หมายเหต: บทความนี้เขียนขึ้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2002 เนื้อหาต่างๆค่อนข้างจะเก่า สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดสามารถคลิ้กอ่านได้ที่ www.siamcafe.net/squid แทนหน้านี้นะครับ


วิธีการทำ Proxy Server สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน / วงแลน / Office / โรงเรียน / มหาลัยใช้ได้หมด 

    สวัสดีแฟนๆสยามคาเฟ่ที่รักสำหรับบทความนี้ผมขอมอบให้เป็นของขวัญสำหรับฉลองครบ 1 ล้าน จำนวนคนที่เคยเข้าเวปสยามคาเฟ่ซึ่งวัดจาก Stats ของ Fastcounter นะครับ
สำหรับบทความความวิธีการทำ Proxy Server ไว้ใช้เองตามบ้านหรือจะใช้ตามร้าน Internet หรือ องค์กรก็ตามนะครับที่อยากเพิ่มความเร็วในการเล่น Net ให้แบบ Super ๆๆ เร็วคอตรๆๆ แบบนี้นะครับ
ท้าวความกันนิดก่อนที่จะลงมืออ่านและทำนะครับเนื่อง Squid Proxy นี้จริงๆเป็น โปรแกรมที่เป็นของ Linux โดยแท้นะครับซึ่งเป็น proxy ที่ถือว่า Free และดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ตอนหลังได้มีคนนำมาพัฒนา
ให้ใช้กับ Windows NT ได้ซึ่งนั่นก็หมายความว่า Windows ที่ใช้ Platfom ของ NT ก็จะใช้ได้ทั้งหมดนะครับไม่ว่าจะเป็น WinNT ทุกเวอร์ชั่น Windows 2000 ทุกเวอร์ชั่น และ Windows XP ทุกเวอร์ชั่น
ด้วยนะครับ แต่ที่จะใช้ไม่ได้ก็คือ Windows 98 และ winme นะครับหากใครใช้อยู่ก็เสียใจด้วย :_) 

เวปผู้พัฒนาและเป็นเจ้าของ Squid ก็คือ  http://www.squid-cache.org นะครับซึ่งใช้กับ Linux เท่านั้น  
ส่วนผู้พัฒนาให้ใช้กับ Windows ได้นี่ก็ต้องยกความดีให้กับ   http://www.serassio.it  ของนาย 
Guido Serassio เขานะครับที่ทำSoftware ฟรีๆและดีๆแบบนี้ให้ใช้กันเป็น Free ware ล้าน % นะครับ
โดยคุณสามารถติดตามข่าวและ Update version ได้ที่เวปของ
http://www.serassio.it เขาได้เลยนะครับ

ทางสยามคาเฟ่มิได้เป็นผู้คิดค้นหรือจัดทำโปรแกรมนี้ขึ้นมาแต่อย่างใดนะครับเพียงแต่นำมาประยุกต์ให้ใช้ได้กับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้ด้าน Linux แต่อยากมีระบบ Proxy
สำหรับเอาไว้เปิดเวปเร็วปรู้ดปร้าดแบบ Turbo แบบนี้โดยไม่ต้องลงทุนซักแดงด้วยนะครับอยากรู้ว่าเร็วแค่ใหนอ่านและทำตามดูนะครับ

หมายเหตุ : ทางผู้จัดทำนำเพียง Config บางส่วนที่จำเป็นๆสำหรับ SquidNT มาสอนให้ติดตั้งเพื่อให้ใช้งานได้เท่านั้นนะครับเพราะหากจะให้บอกหมดคงทำไม่ไหวแน่ๆ
เนื่องจาก Config ทั้งหมดมีความยาวหลายร้อยบรรทัดเลยทีเดียวส่วนใหญ่จะเป็น Readme ให้ซะมากกว่า
สำหรับเครื่องหมายที่คุณต้องรู้สำหรับการแก้ Config ก็คือ เครื่องหมาย
# ซึ่งมีความหมายว่าจะไม่เปิดให้ใช้ Config บรรทัดนั้นๆนะครับและทางผู้เขียนมิได้มีความรุ้
หรือเชี่ยวชาญในการ Set SquidNT ได้อย่างชำนาญมากเท่าใด ผิดหรือถูกอย่างไรติชมได้ครับสำหรับท่านผู้ที่ฉลาดอยู่แล้วจะอ่านไว้เป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นกันก็ได้
นะครับแต่ไม่อยากให้นำไปใช้ในเชิงพานิชย์ เพราะ "
ถ้าผมคิดจะทำผมทำเองดีกว่านะครับ" หากเพื่อนๆเห็นเวปไซค์ใหนนำวิธีการ Set นี้ไปใช้ในการทำมาหากินหละก็ ช่วยฝากบอกให้มาอ่านที่นี่แทนนะครับจะได้ไม่ต้องเสียเงินซักบาทซึ่งจริงๆกะจะทำให้ Setupเสร็จใช้ติดตั้งนิดหน่อยใช้ได้งานเลย แต่.........ผมว่ารุ้ไว้หน่อยก็ดีนะครับว่าสาเหตที่เนตของคุณเร็วขึ้นเนี่ยเพราะอะไร แต่ที่แน่ๆเปรียบดัง ขับรถ"Ferrari มาขายทุเรียนแทนกระบะ" / หรือตามประสาคอมก็เหมือนเอา Flasget มาเปิดเวปแทนเลยก็ว่าได้คิๆ เดี๋ยวจะหาว่าโม้ลองเองดีกว่านะ

 Source BY Guido Serassio 

Resorce By MR.Siam@CaFe 


    

เขียนและเรียบเรียงโดย  

RequireMents Spec ชั้นต่ำที่ต้องการ ของระบบ
จะให้ดีไม่ควรต่ำกว่า

cpu P2 300
ram 128 จะเป็นดีนะครับ

Download
SquidNT Stable2.5 Stable 1 Config BY Siamcafe Click Here

Download SquidNT Stable2.5 Stable 3 v. 2 JZ Edtion ( Install Complete ) Click Here ( เวอร์ชั่นล่าสุดไม่ต้องพิมพ์คำสั่งเองแค่กด Install เสร็จใส่ IP ที่ IE6 ก็เล่นได้ทันที )


ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมี Server นะครับแค่เครือ่งที่คุณใช้อยู่เครื่องเดียวขอให้เป็น OS ที่ต้องการของระบบ W2k pro / server /advance server , WinNT ทุกเวอร์ชั่น , WinXP Home และ Pro Edtion
เท่านั้น !!!!!!!!!!!!! เป็นอันใช้ได้ โดยอาศัยหลักการของ LocalHost Ip 127.0.0.1 ซึ่งเป็น ipของคุณเองอยู่แล้วนะครับ Lan Card ก็ไม่จำเป็นต้องใช้นะครับ ( สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน )

ัหัวใจหลักของ SqudNT หรือ Squid ของ Linux ก็คือ Squid.conf นะครับซึ่งผมจะทำการสอนบางส่วนที่จำเป็นเอาไว้ให้อ่านด้านท้ายๆนะครับ

สมาธิและการตั้งใจอ่านหากไม่เข้าใจส่วนใหนขอให้ Post ไว้ใน Webboard เอานะครับ

ขั้นแรกเลยให้โหลด SquidNT Setup ซึ่งผมได้ทำเป็นตัว Setupให้แล้วเพื่อง่ายต่อการติดตั้งนะครับรวมถึง Squid.conf ที่ได้ทำการโมแล้วให้ด้วยหลังจากโหลดและติดตั้งแล้วให้ไปที่ Start / Run ตามภาพ

พิมพ์ CMD เพื่อที่จะเข้าไปใน Dos สำหรับตระกูล Winnt ต้องใช้คำสั่งนี้ทั้งสิ้นนะครับ หลังจากเข้ามาแล้วก็กด cd\ เพื่อย้อนกับไป c: ( จริงๆพิมพ์เลยก็ได้นะครับถ้าทราบ DIR )

หมายเหตุ : สำหรับขั้นตอนการติดตั้งนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อ Set Squid.conf เสร็จแล้วเท่านั้นนะครับหากไม่ต้องการรู้รายละเอียดว่ามันต้อง Set ยังไงอยากจะใช้เลยทันทีก็ทำตามขั้นตอนการ Intstall ส่วนนี้ได้เลยทันที
แต่หากต้องการนำ Files เดิมๆมาแก้ก็ให้ Rename files ชื่อ squid.conf.ไฟล์เดิมๆของsquid.conf ที่อยู่ใน c:/squid/etc เป็น squid.conf นะครับสำหรับคนที่ชำนาญแล้วเท่านั้นเพราะหากแก้ Files นี้ผิด
จะไม่สามารถ Run SquidNT ผ่านได้เลยคำสั่ง สร้าง Swap และ Install Squid เข้าระบบ : 
พิมพ์คำสั่งนี้ตามภาพเลยนะครับ 
1. cd squid เพื่อเข้าไปใน Dir Squid
2.cd sbin เพื่อเข้าไปใน dir ที่ Squid.exe อยู่นะครับ
3.ใช้คำสั่ง Squid -z เพื่อสร้าง Cache Swap 
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! คำสั่งนี้สำคัญมากหากไม่มีการสร้าง Swap แล้วหละก็ Squid คุณจะไม่มีวัน Run ผ่านครับ
4. รอจนกว่าจะกลับมาที่ dir c:\squid\sbin>
5. ใช้คำสั่ง INstall Service โดยใช้คำสั่ง  " squid -i " ( ไม่ต้องใส่ " นะครับ)

เสร็จขั้นตอนการติดตั้ง ( จายเย็นๆๆ มี config ต้องแก้อีก )

คุณสามารถอ่าน Readme หรือ Help คำสั่งได้โดยพิมพ์ squid /help ใน dir ของ Squid นะครับซึ่งจะจะไม่ขออธิบายนะครับอ่านเเอาตาม Readme ได้เลย

ทดสอบว่า squid ของคุณ run ผ่านหรือไม่โดยพิมพ์คำว่า Squid ที่ dir sbin นะครับ หาก ขึ้นข้อความดังกล่าวแสดงว่า runไม่ผ่านนะครับอาจจะ Cache Swap ไม่ได้สร้าง
ให้เริ่มต้นขั้นตอนแรกใหม่นะครับ ถ้าหาก run ผ่าน ก็จะไม่ขึ้นคำสั่งใดๆเลย

 

###############################################################################################


หลังจากนั้นให้ไปที่ Start / Setting / Control Panel / Administrative Tools คุณจะเห็น Service click เข้าไปครับเห็น SquidNT มั้ยครับ ถูกเลือกเป็น Automatic อยู่แล้วซึ่งหาก Restart มา Squid ก็จะทำงานเองครับหากวัยรุ่นใจร้อนก็สั่งเปิดเองได้เลยโดย

Click ขวาและสั่ง Start ได้เลยครับ

มาถึงหัวใจของ Squid กันหละ Squid.conf ครับซึ่งส่วนนี้จะเป็นหัวใจหลักของการทำงานของ Squid เลยนะครับจะเร็วหรือไม่เร็วจะ run ผ่านหรือไม่ก็ต้องขึ้นอยู่กับ Squid.conf ของคุณแล้วหละยาววววววววววๆๆแบบนี้ที่มีเครื่องหมาย # หมายถึงไม่ได้ถูกสั่งให้ใช้งานนะครับโดยผมจะยกตัวอย่างบางส่วนของ การ config มาให้อ่านและประดับเป็นความรู้ก็แล้วกันนะครับผู้ที่เข้าใจแล้วก็ข้ามไปได้เลย

Http_port :  เป็นการกำหนด Port ที่คุณต้องการนะครับ Default ส่วนใหญ่ก็จะเป็น 3128 กับ 8080 แล้วแต่นะครับจะเป็นport อะไรก็ได้ เลือกเอาเองเลยแต่ห้ามชนกับ port อื่นในระบบหละ


ICP_port เป็น Default ไปครับแต่อย่าลืมเปิด ให้ใช้โดยการ นำเครื่องหมาย # ออกด้วยหละ icp_port ก็คือ ........... icp port นั่นหละฟะ ( ไม่รู้เรียกเป็นไทยว่าไงนะลืม )

โอยเมื่อยๆๆ อะอ่านหน้าต่อไป

GO TO NEXT PAGE >>>>>>>>>>>>>>


( เขียนและเรียบเรียงโดย นาย )


หากต้องการนำไปเผยแพร่ขอให้ E-Mail มาที่ Webmaster@siamcafe.net 

Design by Siam@CaFe Team 
Copyright 2000 SiamCafe.Net Allrights reserved.
webmaster@siamcafe.net  icq 29500024