เปิดรับสมัครสมาชิก webboard ตามปกติแล้วครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ  (อ่าน 36497 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« เมื่อ: เมษายน 04, 2006, 05:08:53 am »
หลังจากที่ได้ทดลอง การต่อการ์ดแลนด์ 2 ใบใน 1 เครื่อง รายละเอียดนะครับ ผิดตรงไหนช่วยบอกทีครับ

1/ router modem  IP: 192.168.0.1 ( ADSL TRUE)
 
2/ Lan Card(1)  (ขอเรียกว่าใบที่ 1 ) ต่อเข้ากับ router modem    IP      :          192.168.0.2
                                                                                                          SUB  :         255.255.255.0
                                                                                                          Gateway:   192.168.0.1
                                                                                                          DNS   : 203.144.207.49 , 203.144.207.29

3/Lan Card(2) (ขอเรียกว่าใบที่2) ต่อเข้าไปที่ Hub                          IP      :          192.168.0.3
                                                                                                          SUB  :         255.255.255.0
                                                                                                          Gateway:   192.168.0.1
                                                                                                          DNS   : 203.144.207.49 , 203.144.207.29

โดยเมื่อผมเปิดใช้ Lan Card(2) windows จะทำการเซทให้ Lan Card(2) Share Internet เลย (มีรูปมือ)

จุดประสงค์ของผมคือ ผมอยากจะทำการ เซทให้เครื่องลูกใช้  internet ผ่านจากเครื่องผมครับ เพราะผมจะทำการติดตั้ง โปรแกรม Firewall เพื่อทดลองเซทค่าต่างๆเพื่อศึกษาครับ  จึงไม่นำ router adsl ไปต่อที่ hub

ผลที่ออกมา

1/ เครื่องลูก  IP      :          192.168.0.4
                    SUB  :         255.255.255.0
                   Gateway:   192.168.0.1
                   DNS   : 203.144.207.49 , 203.144.207.29

2/ เครื่องลูก สามารถ ping IP 192.168.1.3 ได้ IP เดียวครับ .1 กับ .2 ping ไม่เจอ

3/ ไม่สามารถใช้เน็ตได้

ขอคำแนะนำเป็นข้อๆดังนี้ครับ

1/ การเซทที่ถูกต้อง ของ การใช้ Lan Card 2 ใบ ใบหนึ่งต่อเน็ต อีกใบ ต่อ เข้า HUB เพื่อแชร์ จากที่ผมทำผิดตรงไหนบ้าง  :'(

2/ หากเราจะทำการต่อเน็ตที่เครื่องเรามากกว่า 1 สายทำได้หรือไหม ขอคำแนะนำด้วยครับ

กะเหรี่ยง

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 04, 2006, 05:20:39 am »
set ip เครื่องลูก ให้gateway ชี้มาที่ip ของ Lancard 2 ที่ตัว server

ง่ายๆที่ผมใช้นะ
Lan Card 1 ตั้ง ip 192.168.1.1   
                           Gateway  192.168.1.254  << ip ของ router
Lan Card ตั้ง ip 192.168.0.1
                            Gateway 192.168.1.1  << ip ของ Lan Card 1

เครื่องลูก
ตั้ง ip เป็น 192.168.0.2 - 254
Gateway 192.168.1.1  << ip ของ Lan Card 2
ส่วน DNS ใช้ ip 192.168.1.1 ใส่ ก็ได้ครับ เพราะมันรับค่ามาเป็น ช่วงๆ อยู่แล้ว ใส่ บรรทัดเดียวพอ

เอาสายต่อจาก  Lan 1 เข้า router
เอสายต่อจาก Lan 2 เข้า Hub


เครื่องลูกเข้าเน็ตได้ สบาย

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 04, 2006, 05:38:40 am »
 :) ขอบคุณมากครับ ไงขอไปลองก่อนครับ ถ้าติดตรงไหนคงรบกวนอีกรอบ

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 04, 2006, 07:18:38 am »
ลองแล้วครับ เครื่องลูกใช้เน็ตได้ แต่ เข้าเกมบางเกมอย่าง โยกัง กะ msn ไม่ได้ครับ

ใครรู้แนะนำหน่อยครับว่าเพราะอะไร และ ควรแก้ไขอย่างไร

auzzu

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 04, 2006, 09:36:50 am »
ไม่รู้ว่าเกียวกับ Fire wall หรือเปล่าครับลองเช็คดู

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 04, 2006, 09:52:45 am »
ครับ จะลองเช็คดูครับ

jasda2003

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 07, 2006, 06:42:19 am »
set ip เครื่องลูก ให้gateway ชี้มาที่ip ของ Lancard 2 ที่ตัว server

ง่ายๆที่ผมใช้นะ
Lan Card 1 ตั้ง ip 192.168.1.1  
                           Gateway  192.168.1.254  << ip ของ router
Lan Card ตั้ง ip 192.168.0.1
                            Gateway 192.168.1.1  << ip ของ Lan Card 1

เครื่องลูก
ตั้ง ip เป็น 192.168.0.2 - 254
Gateway 192.168.1.1  << ip ของ Lan Card 2
ส่วน DNS ใช้ ip 192.168.1.1 ใส่ ก็ได้ครับ เพราะมันรับค่ามาเป็น ช่วงๆ อยู่แล้ว ใส่ บรรทัดเดียวพอ

เอาสายต่อจาก  Lan 1 เข้า router
เอสายต่อจาก Lan 2 เข้า Hub


เครื่องลูกเข้าเน็ตได้ สบาย


ทำตามท่านนี้ครับใช้ได้แน่ๆ

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: เมษายน 07, 2006, 07:56:36 am »
ตอนนี้ผม เปลี่ยนแนวมาใช้ Bridge แทนครับ ใช้งานได้หมดทุกเครื่อง แถมติอตั้ง ปลาหมึกด้วย โอ๊วแรงดี

ตอนนี้กำลัง หาโปรแกรมมา ควบคุมการเข้าใช้ เน็ต จากเครื่อง server อยู่ แต่ยัง งง ๆ ว่าจะใช้ โปรแกรม WinRouter Firewall ตามบทความคุฯ jasda2003

jasda2003

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: เมษายน 07, 2006, 09:24:43 am »
Bridge ก็ดีครับง่ายดี  :) ผมลืมไปแล้วนะนั้นไม่ได้ใช้มานาน  ;D

toshi

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: เมษายน 07, 2006, 04:37:28 pm »
ขอแจมด้วยนะครับ พอจะบอกวิธีใช้ได้มั้ย ครับ อยากลอง ทำดูมั่งครับ 

rat23

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: เมษายน 08, 2006, 03:39:04 am »
ถามแบบคนไม่รู้เลยนะครับ
แบบที่เราไม่มีเซิพเวอร หมายถึงใช้Router คุมตัวเดียว
กะแบบที่มีเซิพเวอรคุม การไหลของเนท อย่างไหนมันจะดีกว่า
ของแตกต่างกะงาน มันจะเยอะไหม ครับ ;)

Google.co.th

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: เมษายน 08, 2006, 04:52:15 am »
ตอนนี้ผม เปลี่ยนแนวมาใช้ Bridge แทนครับ ใช้งานได้หมดทุกเครื่อง แถมติอตั้ง ปลาหมึกด้วย โอ๊วแรงดี

ตอนนี้กำลัง หาโปรแกรมมา ควบคุมการเข้าใช้ เน็ต จากเครื่อง server อยู่ แต่ยัง งง ๆ ว่าจะใช้ โปรแกรม WinRouter Firewall ตามบทความคุฯ jasda2003


ผมก็อยากลองทำแบบ Bridge ดูมั่งครับ ไม่ทราบว่าพอจะบอกวิธีหรือแนวทางได้ไหมครับ

jasda2003

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: เมษายน 08, 2006, 05:27:55 am »
ผมไม่มี lan 2 ใบด้วยสิเครื่องนี้เดี๋ยวคร้าวๆแล้วกันครับ



สมมุติในรูปมี lan2 ใบนะ (จิตตนาการเอาแล้วกัน) ให้กด ctrl คลิกที่ lancard ทั้ง2ใบ แล้วคลิกขวาเลือก bridge connections แล้วรอสักแปป จาเกิด icon ที่เป็นรูปสะพานขึ้นมาอีก 1 icon เป็นอันว่าเสร็จ แล้วมั้ง จำไม่ได้ลืม มันนานมาแล้วว  ;) ไว้ใครที่รู้เข้ามาขุดต่อ

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: เมษายน 08, 2006, 06:27:54 am »
เสริมครับ พอเรา bridge แล้วเราจะได้ icon มาอีก 1 อัน เราก็ไป ตั้ง ip ที่นั้นได้เลยครับ


 :P แต่ตอนนี้ผมมีความคิดใหม่เข้ามา คือ มันสามารถ bridge ได้มากกว่า 1 อันไหม เอ่ย  :-X

ถ้าทำได้ เครื่องที่ติดตั้ง bridge 2 ชุด เวลามันเรียกใช้เน็ตมันจะเรียก ใช้เน็ตจาก bridge ตัวไหน  :-\

ถ้าอย่างงี้เราก็ หาโปรแกรมมา ดักทางออก แล้วบังคับให้ port ไหน ออก bridge ไหน จะได้ไหม น่า





jasda2003

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: เมษายน 08, 2006, 09:21:27 am »
น่าลองนะครับ ใส่สัก 4 ใบลองดู  ;D

มี4สาย ลองเอา 2 รวม 1 = pc 2 ตัว

แล้วเอาอีก 1 pc มารวม 2 สาย ออกมาเป็น 1

เหอๆๆ ท่าได้นะ 10 mb เห็นๆ แต่โคตรเปลือง pc  :D

azkabun00

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: เมษายน 09, 2006, 04:55:18 am »
 :-\  ไว้มีโอกาสลองแล้วจะมาบอกผลนะครับ - - แต่ไม่รู้จะมีโอกาสไหม   :'(



หลังจากที่ทำการ Bridge ตามรูปด้านบนที่คุณ jasda2003 ก็จะได้ Network Bridge ตามรูปข้างต้น ของผมชื้อว่า 9 (ลืมเปลี่ยนชื่อ)

ต่อจากนั้นเราก็ตั้ง ค่าต่างๆที่ Network Bridge อีกทีทั้ง ip : gateway : dns แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ เครื่องลูกก็ ชี้ gateway ไปยัง router เลยครับ

แต่ถ้าเครื่องที่ทำ Bridge ทำ proxy ก็ให้เซทค่า proxy ตามค่า ip ของ Network Bridge ได้เลยจ้า

holytyrael

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2006, 09:54:50 am »
น่าลองนะครับ ใส่สัก 4 ใบลองดู  ;D

มี4สาย ลองเอา 2 รวม 1 = pc 2 ตัว

แล้วเอาอีก 1 pc มารวม 2 สาย ออกมาเป็น 1

เหอๆๆ ท่าได้นะ 10 mb เห็นๆ แต่โคตรเปลือง pc  :D

บอกเราหน่อยนะ ทำได้ยังไงหรอ
ต้องขอเบอร์โทรศัพท์ 4 เบอร์ แล้วใช้แพคเกทเปน adsl ทั้ง4เบอร์ป่าว
ถึงจาเอาเนตมารวมกานให้เนตแรงๆ ในเครื่องเดียวได้อะ[/color]

pairatch64

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2006, 08:42:53 am »
ผมลองแล้วเกิดปัญหาพอเอาแลนการ์ดออกแล้ว มันยังจำค่า ip ของแลนตัวเก่าครับ มีวิธีลบออกไหมครับ ลองเข้า safe mode แล้วก็ romove ชื่อแลนการ์ดก็ไม่ออกครับ คือพอเราจะเปลี่ยน ip เป็น xxx.2 มัน มันก็บอกว่าไปซ้ำกับ ip ของตัวที่เอาออกไป แนะนำวิธีแก้หน่อยครับ หรือทำอย่างไรจะให้เรามาใช้เป็น Local Area Connection เหมือนเดิมครับ ตอนนี้เป็น Local Area Connection 6 ครับ ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ ¹Ò§¿éÒ ¹Òà´ÕÂ

  • ¤Ò¹·Í§¹ÔàÇÈ â»Ãà¨ç¤ËÅÕ´à´ÍÃì
  • มหาลัยรัฐบาล
  • ******
  • กระทู้: 472
  • Reputation: 3
  • เพศ: หญิง
  • ¹Ò§¿éÒ ¡Ò´Øê¡ ¡Ò´Ôê¡
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2006, 06:39:15 pm »
ผมลองแล้วเกิดปัญหาพอเอาแลนการ์ดออกแล้ว มันยังจำค่า ip ของแลนตัวเก่าครับ มีวิธีลบออกไหมครับ ลองเข้า safe mode แล้วก็ romove ชื่อแลนการ์ดก็ไม่ออกครับ คือพอเราจะเปลี่ยน ip เป็น xxx.2 มัน มันก็บอกว่าไปซ้ำกับ ip ของตัวที่เอาออกไป แนะนำวิธีแก้หน่อยครับ หรือทำอย่างไรจะให้เรามาใช้เป็น Local Area Connection เหมือนเดิมครับ ตอนนี้เป็น Local Area Connection 6 ครับ ขอบคุณครับ

มันจะถามตอบ yes รึ no ให้ ตอบ no เพราะว่า ตอบ yes ประมาณ ว่า คือเราตั้งค่าผิดขอตั้งใหม่นะ แต่ ถ้า no ก็ คือ ก็ ช้านจะเอาแบบเนี้ยะ แกอยากมีปัญหาเรอะ อ่านกันนิดนึงนะคะ ไม่ยากหรอก
Signature cleanned by Admin

pairatch64

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2006, 04:23:31 am »
ใช่เลยละครับ ให้ตอบ yes- no  แต่ทำไงถึงจะไม่ต้องให้มันขึ้นมาถามละครับ พอมีทางไหมครับ หรือต้องลงใหม่ครับ ลองเอาการ์ดแลนตัวเดิมมาใส่ มันก็ขึ้น Local มาใหม่อีกตัวละครับ จนตอนนี้ไปถึง6แล้วละครับ ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ ¹Ò§¿éÒ ¹Òà´ÕÂ

  • ¤Ò¹·Í§¹ÔàÇÈ â»Ãà¨ç¤ËÅÕ´à´ÍÃì
  • มหาลัยรัฐบาล
  • ******
  • กระทู้: 472
  • Reputation: 3
  • เพศ: หญิง
  • ¹Ò§¿éÒ ¡Ò´Øê¡ ¡Ò´Ôê¡
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2006, 12:10:36 pm »
format HDD and install new os  ;D
Signature cleanned by Admin

่j-o-d

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2007, 01:05:34 pm »
เออ............ถ้าตัวที่ต่อ internet ไม่ใช่ router ล่ะครับ  เป็น  modem ของ true น่ะครับ  มันก็ต้องต่อ เข้าการ์ดแลนเหมือนกัน แล้วผมจะต้องทำไงครับเพราะว่า ผมลองทำนะ บางทีเครื่องลูกก็เล่นเน็ตได้บางทีก็เล่นไม่ได้ ของผู้รู้ชี้แนะด้วยครับ

surapong

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2007, 12:17:54 am »
 ;)

skywalkerz15

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2007, 12:15:00 pm »
งืมๆๆๆๆ :c_laugh:

holywing

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2007, 08:19:52 am »
รบกวน หน่อย ครับ

กรณี ของ ผม

คอม ผม มีการ์ดแลนออนบอร์ด กับ แบบslot รวม เปง 2 ใบ 

เครื่องลูก มี การ์ดแลนออนบอร์ด 1 ใบ

ผมต้องการ จะ แช internet ให้ เครื่องลูก ต้อง ทำอย่างไร

เนื่องจาก ผม อยู่ หอพัก มันจึงมี เฉพาะ สาย adsl ที่ ต่อ ขึ้น มาจาก เร้าเตอร์

จึงอยาก จะ เรียน ถาม ผู้เชี่ยวชาญ  ถึงการ เซต lan หน่อย
-----------------------------------------------------------------------------------------
ลักษณะการ แลน
IP เร้าเตอร์  10.xx.xx 2
เครื่องแม่

สาย adsl ต่อ เข้ากับ การ์ดแลน แบบ slot 

IP 10.xx.xx. 7
SUB  : 255.255.255.0     
Gateway:   10.xx.xx.2


การ์ดแลนแบบออนบอร์ด  ต่อกับ การ์ดออนบอร์ดของเครื่องลูก 

IP 192.168.0.1
SUB  : 255.255.255.0

เครื่องลูก

เชต IP   ดังนี้

IP 192.168.0.7
SUB  : 255.255.255.0
Gateway:   192.168.0.1



ปัญหา ที่ พบ
1.เครื่องลูก เล่นnet ไม่ได้
2.เครื่องแม่ ping 192.168.0.7 เจอ แต่ เครื่องลูก ping 192.168.0.1 ไม่เจอ
-----------------------------------------------------------------------------------------


ขอขอบพระคุณ อย่างสูง

ปล.กำลังลองทำตามที่บอกไว้อยู่ ไม่ได้ อย่างไร จะมาบอก

satha2524

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 09:30:51 am »
จากปัญหาของคุณ pairacth64 ที่บอกว่า
 "ผมลองแล้วเกิดปัญหาพอเอาแลนการ์ดออกแล้ว มันยังจำค่า ip ของแลนตัวเก่าครับ มีวิธีลบออกไหมครับ ลองเข้า safe mode แล้วก็ romove ชื่อแลนการ์ดก็ไม่ออกครับ คือพอเราจะเปลี่ยน ip เป็น xxx.2 มัน มันก็บอกว่าไปซ้ำกับ ip ของตัวที่เอาออกไป แนะนำวิธีแก้หน่อยครับ หรือทำอย่างไรจะให้เรามาใช้เป็น Local Area Connection เหมือนเดิมครับ ตอนนี้เป็น Local Area Connection 6 ครับ ขอบคุณครับ"
ผมมีวิธีแนะนำนะ
คุณไปที่

start -->setting-->control panel-->Add/Remove Hardware-->next-->Uninstall/Unplug a device-->Uninstall a device-->เลือก Show hidden devices --> เลือก การ์ดแลนของคุณที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด-->next -->Yes,I want to uninstall this device-->next -->finished ครับผม เท่านี้แหละ ปัญหาที่มีก็จะคลาย

ออฟไลน์ ikkewsang

  • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
  • **
  • กระทู้: 24
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 01:51:46 am »
ที่ร้านก็ทำอยู่แต่ใช้การ์ดแลน3ใบ :mad:
Signature cleanned by Admin

mahakan

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2008, 10:25:58 am »
ต่อ  เเลน  เเบบ   คอม  ต่อ   คอม  ทำไงครับ  โดยไม่ต้องผ่าน  เร้าเตอร์    ครับ
เอาไว้เล่นเกมส์   ยูริ

Boyz14

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: ธันวาคม 12, 2008, 01:57:06 am »
จากคำตอบ #1 คุณกะเหรี่ยง งง ดีนะคับ LanCard 2 ไม่เห็นมีแต่ตอนตั้ง Gateway เครื่องกลับให้เอา IP ของ LanCard 2 แล้ว Gateway เครื่องลูกบอกเป็น IP ของ LanCard 2  192. 168. 1. 1 << มันเป็น IP ของ LanCard 1 ไม่ใช่หรือคับ งงจังเลยคับ bored

yaya999

  • บุคคลทั่วไป
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: มกราคม 09, 2009, 01:45:36 pm »
เข้ามาเห็นกระทู้นี้พอดี แหม่แจ่มเลยคะ เพราะกำลังอยากจะทำที่ร้านคะ ที่ร้านใช้เน็ตแค่ 1เส้น ของ cat 4m คะเครื่องก็ เครื่อง อยากถามว่าเน็ตแค่นี้พอหรือเปล่าคะ หรือว่าต้องเพิ่มเน็ตอีกเส้นแต่ลูกค้า ณ ตอนนี้ไม่เหมือนก่อนที่แน่น จนต้องยืนรอคิว แต่ตอนนี้เงียบแถบจะหาตัวไม่ค่อยเจอจะมีก็แต่ลูกค้าประจำ เพราะร้าน เกิดใหม่แถมเครื่องก็ใหม่ตบแต่งร้าน รูปลักษณ์แปลกตาจากสมัยก่อน อันนี้เราก็พยายามปรับปรุงเท่าที่งบประมาณเราพอจะทำได้ เพราะมันเป็นช่วงขาลง  ตอนนี้ลูกค้าไม่ค่อยมี มีเวลาว่างมากเลยอยากลองทำอย่างท่านเจ้าของกระทู้ดูคะ  แต่เป็นไม่ค่อยมีความรู้ด้านคอมเท่าไหร่อาศัยหาอ่านตามเว็ป แล้วก็ลองผิดลองถูกเอา vvv
 ตอนนี้กำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่คะ  ความประสงค์ของดิฉันคือ  อยากมีเครื่อง server เอาไว้แชร์เน็ตในร้านให้มันแบ่งกันเท่าๆ กันไม่ต้องดึงกันประมาณนี้คะ ต้องทำยังไงคะ แล้วสเป็คเครื่องที่ใช้ทำนี้ต้องสูงมากหรือเปล่าคะ  หากท่านใดที่ทำเป็น พอจะสอนได้บ้างก็ขอบคุณล่วงหน้าคะ pray และหากมีภาพประกอบ ยิ่งดีใหญ่เลยคะ เพราะคิดว่าคงมีอีกหลายท่านที่อยากทำแต่ไม่มีความรู้ด้านนี้  แล้วการใช้แลนการ์ด 2 ตัว ที่เครื่อง server ต่อเข้ากับ router 1ตัว เข้ากับ ADSL อีก1 ใช่หรือเปล่าคะ  แต่ยังงงเรื่อง ค่าไอพี ของ   ADSL เราจะมีวิธีรู้ได้อย่างไรคะหากว่าคู่มือของมันหายไปแล้ว   


  สังคมไทยไม่เคยหยุดแบ่งปัน

ออฟไลน์ chat18

  • นักเรียนประถม
  • ****
  • กระทู้: 97
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: มกราคม 09, 2009, 02:53:06 pm »
มึนตึบ
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ GooGajoG

  • นักเรียนมัธยม
  • *****
  • กระทู้: 118
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: มีนาคม 12, 2009, 10:40:18 am »
ถ้าตั้งใจอ่าน อะไรยาวๆ ได้โดยไม่อึดอัดใจ ก็จะไม่งงครับ
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ mynarak11

  • ปี 1 เทอม 2
  • ***
  • กระทู้: 15
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 06:01:53 pm »
ผมก็ลองทำแล้วเจอปัญหา เครื่องแม่คี dota ได้ แต่เครื่องลูกคีไม่ได้  ปิด Firewall หมดแล้วก็ยังครีไม่ได้
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ pholnar

  • มือใหม่
  • *
  • กระทู้: 2
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2011, 07:20:29 am »
รบกวนหน่อยครับ คือว่าผมกำลังจะทำเครื่อง server และ set การ์ดแลน 2 ใบ อยู่เหมือนกันครับ ตอนแรกที่ทำผมตั้งค่า ip อย่างนี้ครับ  เครื่อง server
เราเตอร์ 192.168.1..1 7 SUB  : 255.255.255.0 Gateway: 192.168.1.1 เป็นของ TOT ครับ รุ่น tw d8901g
แลน 1 ต่อเราเตอร์ IP 192.168.1.201 SUB  : 255.255.255.0 Gateway:   192.168.1.1
แลน 2 ต่อ hub IP 192.168.1.202  SUB  : 255.255.255.0 Gateway:   192.168.1.1
เครื่องลูก
 IP 192.168.1.2 SUB  : 255.255.255.0 Gateway:   192.168.1.1

ต่อเข้า net ดู เครื่องลูกทำได้ปกติ แต่พอผมจัดการ Bridge แลนทั้ง 2 ใบเข้าด้วยกันแล้ว มันกลับต่อ net ไม่ได้ครับ ซึ่งผมตั้งค่าใน Network Bridge อย่างนี้ครับ
 IP 192.168.1.1 SUB  : 255.255.255.0 Gateway:   192.168.1.1 ผมต้องแก้ไขอย่างงัยครับ เพราะว่าผมต้องการที่จะจำกัดแบนวิชของแต่ละ uers ด้วยครับ มีประมาณ 20 เครื่อง
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ leo001

  • นักเรียนประถม
  • ****
  • กระทู้: 74
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2011, 01:09:31 pm »
 :039: :039:
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ aex125

  • สอบภาคทฤษฎี
  • *
  • กระทู้: 8
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2012, 09:08:01 am »
กูรูช่วยหย่อยครับ ผมลอง set แบบนี้

Lan Port 1

IP Address        : 192.168.1.10
Subnet mark     : 255.255.255.0
Defult gateway : 192.168.1.1         <= IP Router   

Preferred DNS server : 203.121.130.39
Altrnate DNS server   : 203.121.130.40

Lan Port 2

 IP Address        : 192.168.2.1
Subnet mark     : 255.255.255.0
Defult gateway : 192.168.1.10           

Preferred DNS server : 192.168.1.10
Altrnate DNS server   :             

เครื่องลูก

IP Address        : 192.168.2.15
Subnet mark     : 255.255.255.0
Defult gateway : 192.168.2.1         

Preferred DNS server : 192.168.2.1
Altrnate DNS server   :           

มันไม่เห็นออกเน็ตได้ครับ ไม่ทราบผมทำผิดตรงใหน
หรือเป็นเพราะบอร์ดมีพอร์ตแลนด์ออนบอร์ด 2 พอร์ตครับมันถึงทำไม่ได้
อยากให้ผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยครับ .....
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ aueijung

  • สอบภาคทฤษฎี
  • *
  • กระทู้: 7
  • Reputation: 0
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2012, 11:16:18 pm »
 :021: ดูตรง gateway ของการ์ดแลนตัวที่ปล่อยออกมาเป็น ip อย่างไร ที่เครื่องลูกก็ต้องกำหนด ip เกตเวย์ ตามการ์ดใบนั้น

ออฟไลน์ bitthailand2012

  • ºéÒ¹¨Ñ´ÊÃÃàªÕ§ãËÁè: ÊÁËÇѧÍÔ¹·Òǹì
  • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
  • **
  • กระทู้: 25
  • Reputation: 0
    • ºéÒ¹¨Ñ´ÊÃÃàªÕ§ãËÁè ËÁÙèºéÒ¹¨Ñ´ÊÃÃÊÁËÇѧÍÔ¹·Òǹì
Re: เรื่อง การเซทการ์ดแลน 2 ใบ
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2013, 06:02:18 am »
ได้ความรู้มาก