บทความอัพเดทในเว็บ ขออนุญาตอัพเดทช่องทาง https://fb.com/siamcafefan

ผู้เขียน หัวข้อ: ADSL Internet  (อ่าน 29716 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
ADSL Internet
« เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 01:59:28 PM »


บ้านอยู่ห่างจากชุมสายเท่าไรจึงใช้ได้(ดี)
ระยะห่างจากที่บ้านไปถึงชุมสายมีความสำคัญนะครับ เพราะว่ายิ่งอยู่ห่างกันมาก โอกาสที่สัญญานจะสูญเสียก็จะเพิ่มสูงตามไปด้วย เอาเป็นว่ายิ่งอยู่ห่างมากโอกาสเกิดปัญหาก็ยิ่งมากขึ้น ทั้งนี้หากอยากทราบระยะห่างก็ให้โทรไปเช็คที่ชุมสายนะครับ เค้าจะบอกได้ว่าที่ตั้งชุมสายที่เบอร์โทรที่บ้านสังกัดอยู่ อยู่ที่ไหน
ผมได้ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.nettonet.com/ ดังตารางข้างล่างนี้นะครับยิ่งอยู่ไกล ยิ่งได้ค่าความเร็วสูงสุดที่ลดลงนะครับ ดังนั้นจะไม่มีประโยชน์หากใช้ความเร็วสูงกว่าที่เป็นไปได้ นอกจากนั้นแล้วข้อมูลได้มาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งผมเชื่อว่าคุณภาพสายอาจแตกต่างจากที่บ้านเรา (บ้านเราอาจคุณภาพแย่กว่า) ดังนั้นควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจกับ Promotion ที่เลือกใช้นะครับ ข้อมูลเป็นกราฟฟิกมีที่นี่ครับ

ADSL หลุดบ่อย
ตอนติดตั้ง ADSL ใหม่ๆ พบว่า ADSL ผมหลุดบ่อยเช่นกันครับ เริ่มต้นให้เช็คสัญญานจาก ADSL ก่อนนะครับ ปัญหาโดยส่วนใหญ่เป็นเพราะคุณภาพการเดินสายระหว่างบ้านกับชุมสายไม่ดี การเดินสายในบ้านไม่ดี สัญญานรบกวนเยอะ และบ้านอยู่ไกลชุมสาย ซึ่งอันนี้ยากนะครับที่จะแก้ (อาจต้องย้ายบ้านไปใกล้ชุมสาย หรือย้ายชุมสายมาใกล้บ้านครับ) หากอ่านค่า DownstreamSignal/Noise Ratio SNR แล้วพบว่าค่าต่ำกว่า 6 ควรเปลี่ยน Package ครับ การใช้ความเร็วสูงเกินไป เช่น 1024/256 ทำให้หลุดบ่อย เสียความรู้สึกเปล่าๆ  ลองให้ใช้ความเร็วที่ลดลงจะมีความเสถียรที่มากกว่าครับ

หากท่านคิดว่าไม่ได้แล้ว ยังไงต้องลองดู ก็ให้พยายามเพิ่ม SNR ให้เกิน 6 db ให้ได้ ก็ให้พยายามหา Filter หรือ Splitter ตัวใหม่ ที่บ้านผมซึ่งใช้ตู้สาขา PABX ก็ต้องต่อนะครับ ผมลองลดความยาวสายลง เดิมที่เคยแนะนำไว้เรื่องการเพิ่ม Low pass filter นั้น มีท่านผู้รู้แนะนำไว้ว่าไม่ควรครับ ต้องขอขอบคุณไว้ด้วยครับ

ขั้นตอนต่อมาคือหาทางป้องกันการรบกวนจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้า EMI (ElectroMagnetic Interference) หรือ RFI (Radio Frequency Interference)
อย่าให้ Modem (หรือ router หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับ ADSL) อยู่ใกล้สิ่งเหล่านี้

หลอดไฟฮาโลเจน หลอดไฟ Fluorescent (บ้านเราเรียกว่าหลอดนีออน) โทรศัพท์ไร้สาย วิทยุสื่อสาร และก็ลงทุนซื้อปลั๊กต่อดีดี ที่มีตัวกรองสํญญานรบกวนนะครับ ทั้งนี้ UPS ดีๆ ก็มีตัวกรองสัญญานครับ

สุดท้าย ถ้าทำอะไรไม่ได้เลย ต้องคุยกับผู้ให้บริการโทรศัพท์ โดยคุยกับชุมสายนะครับ ให้เค้าทดลองอดสอบสัญญานดูว่าเป็นอย่างไร หากมีเหตุผลดีพอ เค้ายินดีจะเปลี่ยนคู่สายให้หากในแถวนั้นมีว่าง ปัญหาก็น่าจะหมดไปได้ครับ

ผมได้ข้อมูลมาจาก Website นี้ครับ เป็นภาษาอังกฤษนะครับ http://www.dslreports.com/

ค่าสถิติที่อ่านได้จาก ADSL connectionผมก็เป็นมือใหม่ และพบว่ามีปัญหาในการ Sync สัญญานกับ ADSL บ้าง นี่เป็นตัวอย่างค่าที่อ่านได้จาก Modem ครับ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาที่ถูกหลักการครับ

Us Rate (Kbps) 256
Ds Rate (Kbps) 512

สองค่านี้ควรได้ค่าตามที่สมัครไว้ Ds คือการ Download ข้อมูลจาก Internet มาที่เครื่องเรา Us คือการ Upload จากเครื่องเราไปที่ Internet หากค่าที่ได้ไม่ตรง (ต่ำกว่า) ที่สมัครไว้ นั่นคือมีปัญหาครับไม่ได้ Bandwidth เต็มตามที่สมัครไว้

US Margin (dB) 24
DS Margin (dB) 14

เป็นค่าสัดส่วนเทียบระหว่างสัญญานที่ได้จริงกับสัญญานรบกวน Signal/Noise ratio หากยิ่งมากยิ่งดีครับ

6dB หรือต่ำกว่า จะติดยาก หลุดบ่อย และเป็นไปได้ยากที่จะได้ค่าความเร็วสูงสุด
7dB-10dB ใช้ได้ แต่มีโอกาสหลุดเช่นกัน
11dB-20dB ดีครับ ไม่มีปัญหาในการติดต่อ
20dB-28dB ดีมาก
29dB หรือมากกว่า ดีเยี่ยม

DS Line Attenuation (dB) 63
US Line Attenuation (dB) 63

ทั้งคู่เป็นตัวบอกว่ามีการสูญเสียสัญญานระหว่างชุมสายกับบ้านมากนอกแค่ไหน ยิ่งน้อยยิ่งดีครับ

20dB หรือต่ำกว่า ดีสุด
20dB-30dB ดีเยี่ยม
30dB-40dB ดีมาก
40dB-50dB ดี
50dB-60dB แย่ ติดต่อยาก
60dB หรือมากกว่า แย่ ติดยาก หลุดบ่อย
Path Mode Interleaved

อย่างไรก็ตาม BT ได้แนะนำไว้ครับว่าการสูญเสียสัญญานไม่ควรเกินกว่า 43dB สำหรับการใช้งานที่ระดับ 2Mbps และ 60 dB สำหรับการใช้งานที่ระดับ 1 Mbps ส่วนกรณี 512 bps ก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าใดนัก แต่อย่างที่เรียนไว้ครับว่า ยิ่งน้อยยิ่งดีนะครับ

CRC Rx Fast 0
CRC Tx Fast 0
CRC Rx Interleaved 2
CRC Tx Interleaved 4

ในกรณีที่ modem กับชุมสายอยู่ไกล และ/หรือ มีสัญญานที่ไม่ดี ผู้ให้บริการจะกำหนด Path Mode เป็น Interleaved โดยเป็น Protocol ที่ช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนที่สัญญานจะเข้ามา เพื่อให้ได้ความเสถียรของระบบที่ดีขึ้น และลดการเกิด Loss ของสัญญานครับ และหากเป็นกรณีของ Fast ก็จะไม่มีการใช้ Protocol ดังกล่าวครับ

ค่า CRC (Cyclic Redundancy Check) เป็นวิธีการวัดเพื่อเป็นตัวบอกถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ค่าที่สูงตั้งแต่เริ่ม sync สัญญานไม่เป็นไรครับ แต่หากใช้งานไปแล้วค่าเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ มีปัญหาแน่ครับ

เข้า Website บางที่ไม่ได้ หรือช้าไป
ตอนนี้เป็นการอธิบายการปรับค่า MTU (maximum transmission unit) เพื่อความเหมาะสม และแก้ไขปัญหาการเข้า Web บางที่ไม่ได้

ในการใช้ Windows และเมื่อมีการเชื่อมกับ Internet โดยใช้ connection เป็นแบบ PPPoE อาจพบปัญหาเข้า website บางประเภทไม่ได้ โดยอาจเป็นเหตุผลจากการที่ MTU ไม่สอดคล้องกัน เพราะค่า Default ของ Windows XP เป็น 1480 ส่วนของ PPPoE ต้องมีค่าเท่ากับหรือต่ำกว่า 1492 แต่เราควรตั้งค่าไว้ที่เท่าไรดี?

จาก www.dslreports.com มีข้อแนะนำไว้ครับว่า สามารถหาค่า MTU ที่สูงสุด โดยยังสามารถเข้าไปใน website ทุกที่ได้โดยวิธีการดังนี้

ไปที่ START แล้วเลือก Run… ครับ จากนั้นพิมพ์ cmd (เราจะเข้าไปใน dos command) รูปตัวอย่างที่นี่ครับใน dos ให้พิมพ์ ping www.hotmail.com -f -l 1490 โดยที่ที่อยู่ website อาจเป็น web ที่เป็นปัญหาอย่างอื่นของเราก็ได้นะครับ รูปตัวอย่างที่นี่ครับหากขึ้นเป็น error ว่า Packet needs to be fragmented but DF set. แสดงว่า MTU นั้นสูงเกินไป ครางนี้เราก็ทดลองลดค่าตัวเลขที่ใช้ Ping ลงทีละ 10 นะครับ เช่น

ping www.hotmail.com -f -l 1480

ลดลงไปจนกระทั่งได้ที่ 1430 และไม่พบปัญหาดังนี้ครับ (ค่าที่สูงสุดโดยไม่มีปัญหา มักจะดีสุดนะครับ ค่าที่ผมได้ไม่จำเป็นต้องเท่ากับค่าที่คุณจะได้นะครับ) รูปตัวอย่างที่นี่ครับอย่างนี้แสดงว่าผ่านครับ

คราวนี้เราก็นำค่าที่ได้ เช่นผมได้ค่าสูงสุดเป็น 1430 ดังนั้นจึงนำมาบวกเพิ่มอีก 28 ครับ เหตุที่ต้อง 28 เพราะว่า 20 bytes แรกเป็นค่าที่เก็บไว้สำหรับ IP header และ 8 bytes มีไว้สำหรับ ICMP Echo request header ดังนั้นผมจึงต้องใช้ 1430+28 = 1458

เราต้องนำค่าที่ได้ไปปรับค่าที่ router หรือ modem ที่ท่านใช้กับ ADSL ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อนะครับ ให้ศึกษาจากคู่มือ (หาอ่านได้จาก website ไทยอื่นๆ ได้นะครับ)

ส่วนอีกค่าที่ต้องปรับคือตัว windows XP เอง โดยวิธีการที่ยุ่งยากอ่านได้จากที่นี่ครับ http://www.microsoft.com/windowsxp/using/networking/learnmore/ppoe.mspx ส่วนวิธีที่ง่ายกว่า ให้ไป download software ชื่อว่า DrTCP ที่ http://www.dslreports.com/front/drtcp.html  เมื่อ run program แล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ ให้เลือก Network adapter ที่ใช้กับ ADSL เช่นกรณีผมเป็น Wireless LAN ก็ใส่ค่า 1458 ที่ได้จากที่หามาได้ใส่ลงไปครับ จากนั้นคลิก Save แล้วก็ restart windows ครับ เป็นอันเสร็จพิธีปริมาณความจุของช่องสัญญาณ (Bandwidth) ไม่ใช่ความเร็ว (Latency)

เวลาที่คุยกันเรื่องความเร็วของ Internet เมื่อขอใช้บริการ ADSL เรามักจะเรียกว่าเป็น 512K หรือ 1 Mbps ในลักษณะแบบนั้นนะครับ แต่ความเป็นจริงแล้วสิ่งที่ผู้ให้บริการบอกแก่เราเมื่อสมัครใช้บริการนั้นคือ ปริมาณความจุของช่องสัญญาณ (Bandwidth) ไม่ใช่ความเร็ว (Latency) นะครับ

ปริมาณความจุของช่องสัญญาณ (Bandwidth) และความเร็ว (Latency) เป็นคนละเรื่องกัน อย่างไรก็ตามทั้งสองสิ่งต้องมีความสัมพันธ์กัน เพื่อให้ได้การโหลดข้อมูล หรือ website ที่รวดเร็วนะครับ หากเปรียบเทียบแล้ว ปริมาณความจุของช่องสัญญาณเปรียบเสมือนกับท่อส่งน้ำครับ ว่ามีขนาดใหญ่แค่ไหน แต่หากว่าท่อใหญ่แต่ไม่มีน้ำ หรือท่อใหญ่แต่น้ำไหลช้าก็ย่อมทำให้เราได้น้ำน้อย (หรือก็คือปริมาณข้อมูลต่างๆ น้อยครับ)

โดยทั่วไปเวลาเราวัดความเร็ว (Latency) มักมีหน่วยวัดเรียกเป็น milliseconds (หรือ 0.00X วินาที) เทคนิคที่ใช้ในการวัดที่ง่ายสุดก็คือการ ping ครับ วิธีการใน windows คือไปที่ Start – Run และพิมพ์ cmd เมื่อได้หน้าต่างเป็นเหมือน DOS ก็พิมพ์ ping และตามด้วย ที่อยู่ครับ เช่น

ping www.yahoo.com 

หรืออาจเป็นหมายเลข IP ก็ได้นะครับ เช่น

ping 68.142.197.76

ชุดข้อมูลขนาด 32 bytes จะถูกส่งไป-กลับ แล้วเราจะวัดค่าเป็นเวลาที่ใช้ในการไปและกลับ หากเป็น host ที่อยู่ไกลก็จะใช้เวลาที่มากกว่า host ในประเทศครับ และหากเห็นว่ามี packet lost แสดงว่าอาการน่าเป็นห่วงครับ นี่คือค่า latency โดยทั่วไปที่จะพบได้ครับ

Ethernet                     .3ms
Analog Modem      100-200ms
ISDN                          15-30ms
DSL/Cable              10-20ms
DS1/T1                     2-5ms

โดย Website ที่น่าสนใจอยู่ที่นี่ครับ http://www.dslreports.com/faq/694

ที่มา : http://www.drchaowalit.com/


ออฟไลน์ NewweN

 • รุ่น The ปู่โรงเรียน
 • ********
 • กระทู้: 1136
 • Reputation: 4
 • เพศ: ชาย
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 02:07:55 PM »
หุๆๆ ฟามรู้อีกแล้ว สูปๆ   :D :D :D :D
Signature cleanned by Admin

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 02:25:07 PM »
หุๆๆ ฟามรู้อีกแล้ว สูปๆ   :D :D :D :D

ความรู้เลยครับ

ใครมีข้อข้องใจสงสัยอะไร เกี่ยวกับ Adsl Internet ที่ท่านใช้อยู่ ที่นี้อาจมีคำตอบ  :) ซึ่งอาจจะทำให้หายข้องใจ + ปัญหาคาใจที่ท่านมีอยู่มานาน แสนนาน หายไป

ZealKung

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 05:06:50 PM »
ละเอียดดีคับป๋ม ยิกๆๆ

ออฟไลน์ Admin!

 • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
 • admin
 • ********
 • กระทู้: 4182
 • Reputation: 101
 • เพศ: ชาย
 • สัจจะคือคำขาด
  • http://www.siamcafe.net
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 05:10:53 PM »
ping www.hotmail.com -f -l 1480

มันPing ไป akamai ทางที่ดี ping ไป ip ของ isp เช่นถ้าใช้เนตของasianet ก็ ping มันไปที่ www.asianet.co.th หรือ ใช้คำสั่ง Tracert ตามด้วย URL เพื่อดูแต่หละ HOP เอา IP ที่ใกล้ที่สุดแล้วลองทำตามดูครับแจ่ม  ;)

ออฟไลน์ ผักหวาน

 • นักเรียนมัธยม
 • *****
 • กระทู้: 244
 • Reputation: 1
 • คุณทำให้เราได้รักกัน
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 05:56:35 PM »
จะมีผลอย่างไรคับ เน็ตจะเสถียนขึ้นหรือคับ เร็วขึ้น ไวขึ้น งง
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ dsnpthip

 • กาลเวลาก็เหมือนสายน้ำ
 • นักเรียนมัธยม
 • *****
 • กระทู้: 117
 • Reputation: 1
 • เพศ: ชาย
 • This my life >.< This my love.
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 06:26:53 PM »
โอว กระจ่างดีคับ  ;)
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ NewweN

 • รุ่น The ปู่โรงเรียน
 • ********
 • กระทู้: 1136
 • Reputation: 4
 • เพศ: ชาย
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 07:14:39 PM »
ความรู้เลยครับ

ใครมีข้อข้องใจสงสัยอะไร เกี่ยวกับ Adsl Internet ที่ท่านใช้อยู่ ที่นี้อาจมีคำตอบ  :) ซึ่งอาจจะทำให้หายข้องใจ + ปัญหาคาใจที่ท่านมีอยู่มานาน แสนนาน หายไป

ช่ายดิคับ ผมมะค่อยรู้เรื่องnetwork กำลังเดาๆๆอยู่ อิอิ มีปัญหาแล้วจะมาโสถาม
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ Admin!

 • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
 • admin
 • ********
 • กระทู้: 4182
 • Reputation: 101
 • เพศ: ชาย
 • สัจจะคือคำขาด
  • http://www.siamcafe.net
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2006, 07:34:07 PM »
จะมีผลอย่างไรคับ เน็ตจะเสถียนขึ้นหรือคับ เร็วขึ้น ไวขึ้น งง

ถูกต้องเลยเพื่อการปรับแต่งค่า mtu ของ adsl แต่หละ isp จะได้คงที่และนิ่งที่สุดแต่ โดยรวมๆ 1492 คือ มาตรฐานนะ

Drage

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 12:40:34 AM »
ไม่ใช่...ก็ใกล้เคียง ### อิอิ

   :-*   :-*   :-*

CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 09:04:36 AM »
Connection Status   Connected
Us Rate (Kbps)   509
Ds Rate (Kbps)   763
US Margin   15
DS Margin   3
Trained Modulation   ADSL2 
LOS Errors   2
DS Line Attenuation   63
US Line Attenuation   46นี่เลยครับ ของผม 1Mbps ของทีโอที
ห่างจากชุมสายไม่ถึงสองกิโล

แง่มๆ

ยังไงหนะหรือครับ หึหึ หลุดกระจายหายห่วงครับพี่น้อง

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 09:38:04 AM »
Connection Status   Connected
Us Rate (Kbps)   509
Ds Rate (Kbps)   763
US Margin   15
DS Margin   3
Trained Modulation   ADSL2 
LOS Errors   2
DS Line Attenuation   63
US Line Attenuation   46นี่เลยครับ ของผม 1Mbps ของทีโอที
ห่างจากชุมสายไม่ถึงสองกิโล

แง่มๆ

ยังไงหนะหรือครับ หึหึ หลุดกระจายหายห่วงครับพี่น้อง

ของคุณ D€MoN เท่าที่ดู แค่ระยะ 2 โลเองทำไมแย่จัง (หยังกับพวกที่อยู่เกิน 5 โล เลยหละครับ)

ข้อสังเกต
1. Ds Rate (Kbps)   763  <<<<  ต่อได้ไม่เต็ม
2. DS Margin   3   <<< หยังงี้หลุดชัวร์
3. LOS Errors   2    <<< สัญานมีปัญหาอีก

ผมว่าลองใช้ทาง ttt มาเช็กสายดีกว่าครับ (ถ้าระยะทางไม่เกิน 2 โลจริงๆ)
jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 10:16:09 AM »
ผมมี router อยู่ 4 ยี่ห้อ แต่ละตัวนี้ให้ค่าไม่เหมือนกันเลยครับ รวมถึง Splitter ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยเช่นกัน

เท่าที่ลอง Splitter มา 4 ตัว สังเกตได้เลยว่า Splitter ตัวไหนจับ สัญญานได้ดีกว่ากัน เช่น

1. router จับสัญญานได้ไม่ค่อยดี แถมเจอ Splitter ห่วยๆยิ่งไม่ติดเลยครับ
2. router จับสัญญานดี แต่ Splitter ห่วย ก็ต่อติดยากเช่นกัน
3. router จับสัญญานไม่ดี แต่พอใช้ ถ้าเจอ Splitter ดีๆก็ติดง่ายเหมือนกัน

เท่าทีลอง Splitter 4 ตัวที่ผมมีนี้ จะไม่เหมือนกันสักตัว (คุณภาพความเร็วในการจับสัญญาน)

router ก็เช่นกัน ครับ 2 ตัวจับได้ อีก 2 ตัวจับไม่ได้ (ระยะทางในการทดลอง 5 โล up)

หมายเหตุ : คำว่าต่อติดนี้หมายถึง ไฟ DSL ติดค้าง ไม่กระพริบ

CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 10:39:03 AM »
ที่ว่านี่คือผมได้ตามช่างไปที่ตู้ DSLAM ตอนติดไหม่ๆ นะครับ เลยรู้ระยะทาง

ส่วนเรื่อง Splitter นี่ยังไงเด๋วผมลองดูนะครับ


แต่ว่ายังไงก็คงไห้ช่างมาเช็กคู่สาย

เพราะสายภายในผมจัดการบัดกรีทุกจุดต่อแล้ว
แถมเดินสายเลี่ยงจุดแทะอีกต่างหาก หุหุ


ผมยังงงเลยครับเนื่องจากหมู่บ้านผมเพิ่งจะก่อสร้างเสร็จไหม่ๆ เรื่องสาย และตู้พักสายไม่น่าจะมีปันหาสายเก่า ขาดใน หรือ
ปัญหาอื่นๆ ได้เลยนะครับ


ขอบคุณมากครับคุณ Jasda


ปล. ผมไช้ DSL600EU ของ Aztech ครับ + Splitter ที่แถมมานั่นหละ เด๋วนี่กะลังจะออกจากบ้านไปซื้อไหม่ + ไปยืมเราเตอร์เพื่อนมาเทสครับผม
อิอิ

อ้อ ยังไงเชิญแวะไปชมความสุดยอดของเนตทีโอทีได้นะครับที่
http://www.tot.co.th/tot/board/bb2_v1/viewforum.php?f=10

0051byte

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 11:14:32 AM »
เปงความรู้ดีจริงๆครับ

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 12:45:31 PM »
อ้างถึง
เพราะสายภายในผมจัดการบัดกรีทุกจุดต่อแล้ว
แถมเดินสายเลี่ยงจุดแทะอีกต่างหาก หุหุ

เอากันขนาดนั้นเลยรึ  ;D

อ้างถึง
ผมยังงงเลยครับเนื่องจากหมู่บ้านผมเพิ่งจะก่อสร้างเสร็จไหม่ๆ เรื่องสาย และตู้พักสายไม่น่าจะมีปันหาสายเก่า ขาดใน หรือ
ปัญหาอื่นๆ ได้เลยนะครับ

นั้นสิแปลกดีเน้อ

router ที่ผมใช้ทดลองมี

Allied Telesyn AT-AR236E   <<< ตัวนี้จับสัญญานได้ไวมาก พูดง่ายๆ เจอความเร็วเท่าไหร่จับหมด Splitter ของมันก็ดีครับ เป็นตัวสีดำๆ

Zyxel P-660R-61 C   <<< ตัวนี้ก็จับสัญญานได้ดีในระดับนึง แต่ ท่าจับได้ไม่เต็มความเร็วที่ขอไว้ มันไม่จับให้เลย Splitter พอใช้ครับ

XAVI X812r ของ TOT อันนี้ห่วยครับ จับสัญญานไม่ได้เลย Splitter ไม่ค่อยดีครับ

Huawei SmartAX MT800 CPE จับสัญญานดีครับ Splitter ดีครับ

ที่กล่าวมานี้คือ เอาอุปกรณ์ทั้งหมดไปทดลองระยะทาง จุดติดตั้งถึงชุมสาย ในระยะ 5 โล ครับ

น่าสังเกต ถ้าเอา Allied + Splitter Zyxel จะจับสัญญานได้ช้ามาก คือประมาณ 20-30 วิ
แล้วถ้าเอา Zyxel P-660R-61 C + Splitter Allied  จับสัญญานได้เร็วครับ แต่ต่อติดยากกกก มาก เพราะเจ้าตัว Zyxel P-660R-61 C ถ้า ข้อความเร็วไว้ที่ 512 ถ้ามันต่อได้ไม่ถึง มันต่อไม่ติดสะงั้น เออ แปลดีไม๊

เอางี้ครับเราอยากรู้ว่าเป็นที่ไหนแน่ เบื้องต้น ยกคอม ไปต่อกันที่กล่องกันฟ้าเลยครับ ถ้าดีก็คงเป็นที่ภายในเราแระ แต่ถ้าเน่าเหมือนเดิม คงต้อง ttt แล้วอะครับ

หยังที่ผมเคยมีประสบการ์มา นะครับ ต่อให้ตายไงก็ไม่ถึงทั้งที่ ระยะทางห่างจากชุมสาย 1.5 โล เราก็ร้องเรียนไปนะครับ นานมากกว่าจะมาแก้ไขให้ เพราะตอนนั้นอาจจะเป็นลูกค้ารายเดียวที่โวยวาย พอมีคนใช้มากขึ้น ปัญหาที่เราเคยร้องเรียนไปก็เริ่มเป็นผล เพราะละแวกนั้น 50 คู่สาย ใช้ความเร็วไปไม่ถึง ความเป็นจริงที่ได้ร้องขอไว้ คือได้ speed ครึ่งเดียว ทาง ttt เลยเช็กหยังจริงจัง เลยได้ข้อสรุปว่า dslam มันเก่าครับ พูดง่ายๆ เน่านั้นเอง ถ้าของบ+ติดตั้งเสร็จคงอีกนาน เค้าเลยย้ายคู่สายทั้งหมดไปฝากไว้อีกที่ แก้ขัดไปก่อน หลังจากนั้นมา ปัญหาต่างๆหายหมด (โทรไปด่า ji issp maxnet สะหูไหม้ทั้งที่ไม่ได้เป็นที่เค้า) ช่วงนั้นทาง ttt ก็ว่าของเค้าไม่เป็น เออ นั้น โยนกันไปโยนกันมา สะเกือบปี คิดดูเอาเองครับ


CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 01:32:32 PM »
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ที่ได้วันนี้

ล่าสุดได้เดินสายจากกล่องกันฟ้าไหม่ครับ เอาสายดำถึกๆ แบบเดียวกับที่ทางองการลากสายมาตามบ้านนั่นหละครับ
ลากจากกล่องกันฟ้ามาที่หน้าต่างห้อง แล้วมาแยกขั้วเข้าบัดกรีที่ Filtter(รึเปล่า ไอ้ตัวที่เอาไว้เสียบสายโทรศัพท์อ่ะครับ)

กะว่าถ้าช่างมาวันหลังมาดูสายในบ้านไห้อึ้งกันไปข้างเลย หึหึ


นี่กะว่าจะไปยืมตัววัดคลื่นรบกวน T300 อะไรซักอย่างแบบของช่างไช้มาวัดเหมือนกันนะครับ ไม่ไหว แจ้งไปหลายวันหลายครั้ง ไม่เห็นวี่แววจะมา

หลังจากไปยืม Router และซื้อ Spiltter มาอีก 2 ตัวแล้ว
(Router Billion รุ่นอะไรซักอย่าง)

ผลคือ ไม่ต่างกันเลยครับ Aztech ตัวนิ่มของผมยังดูจะจับสัญญานได้ดีกว่า
แต่เรื่อง splitter มีผลครับ แต่มีในส่วนของ Attenuation ที่มากหรือน้อยลง


หึหึหึหึ

พรุ่งนี้หละครับวันแตกหัก ต้องรู้ผลไห้ได้ครับพรุ่งนี้
แล้วยังไงพรุ่งนี้จะกลับมารายงานผลนะครับพี่น้อง


ขอบคุณมากๆ อีกครั้ง


ออฟไลน์ NewweN

 • รุ่น The ปู่โรงเรียน
 • ********
 • กระทู้: 1136
 • Reputation: 4
 • เพศ: ชาย
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 02:10:13 PM »
-*-  ผู้มีฟามรู้พูดกัน เรามะรู้เรื่อง เหอะๆ 
Signature cleanned by Admin

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 02:28:32 PM »
เดินแบบ ท่านไม่ถูกครับ เพราะถ้ามีคนใช้โทรศัพท์ อาจมีปัญหาได้ครับ เพราะมันไม่ผ่าน  Spiltter ครับ ตัวอย่าง

ถ้าท่านจะเอาให้ใกล้ห้องท่านว่า ก็ลากสาย ดอปวาย จากกล่องกันฟ้ามาที่ห้องท่านเลย แล้วใส่กล่อง เสียสายโทรศัพท์ ที่ปลายสาย ดอปวาย ครับแล้วต่อ Spiltter เข้าไป ทางด้านช่อง modem ก็เสียสายตามปกติครับ ส่วน ทางด้าน phone ให้ ใส่ สายโทรศัพท์ เสียบถามปกติ แล้ว จะใช้สาย ดอปวาย ย้อนขึ้นไปเหมือนเดิม หรือจะใช้สายอ่อน (สายเหลือง) ย้อนขึ้นไปไงก็แล้วแต่ท่านครับ โดยที่ปลายสายทางด้านท่านให้ใส่กล่อง เสียบสายโทรศัพท์เข้าไปอีกตัว นึง (ที่กล่าวมานี้คือจะได้ต้องต้องตัดสาย โทรศัพท์ + แจค เสียบทิ้ง) แต่ถ้าไม่ชอบความสวยงาม ก็ตัด เถิด  :D

หลังจากนั้นให้ทำการย้อนสายโทรศัพท์ภายในกลับไปที่กล่องกันฟ้า โดยที่สายภายในห้ามต่อเข้ากล่องกันฟ้านะครับให้ต่อที่ปลายสายที่ท่านได้ลากย้อนขึ้นไปเลย


                  ลากสาย ดอปวาย ที่ท่านซื้อมาไปห้องหอ ร .รัก
| กันฟ้า |--------------------------------------------------------------| Spiltter |------------ MODEM
                                                                                                       |
  |---------------------------------------------------------------------------|
  |                ลากย้อนไปที่สายภายใน
  |
  |
  |  <<< สายภานใน เดิม โดยที่ถอดออกจากกล่องกันฟ้า
  |                    

CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 02:38:58 PM »
งงครับ

ผมต่อแบบนี้นะครับ คือ โทรศัพท์สายนี้ มาที่ห้องผมที่เดียวนะครับ ในบ้านไช้อีกเบอร์นึงเลยต่างหาก มีกล่องกันฟ้าอีกตัวนึงต่างหากปล.

1 คือ กล่องกันฟ้า
2 คือ กล่องเหลืองเสียบ Spiltter
3 คือ Splitter
4 คือ เราเตอร์
5คือ โทรศัพท์


แบบนี้ ไม่มีปันหานะครับผมว่า

อ่านข้างบนแล้ว รู้สึกงง มากๆ - -

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 02:52:38 PM »
งั้นถูกต้องครับ ผมก็นึกว่า มี สายโทร เส้นเดียวสะอีก  :)

Naei

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 03:00:52 PM »
 ;D สุดยอดครับ ความรู้จิงๆๆ  ;D

Drage

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2006, 03:46:43 PM »
เป็นกำลังใจงับ  จะได้เร็วๆ  ปรื้อๆๆๆๆ    :)

ฝนตกอากาศชื้น มักจะมี ออกไซค์ คราบสีขาวๆ เกาะตามหน้าคอนแทค ของพวกกล่องต่อต่างๆ  หลังเครื่องคอมด้วย รวมทั้งสายสัญญาณ สายโทรฯ  นะครับ


M.V

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2006, 07:28:41 AM »
Connection Status   Connected
Us Rate (Kbps)   509
Ds Rate (Kbps)   763
US Margin   15
DS Margin   3
Trained Modulation   ADSL2 
LOS Errors   2
DS Line Attenuation   63
US Line Attenuation   46นี่เลยครับ ของผม 1Mbps ของทีโอที
ห่างจากชุมสายไม่ถึงสองกิโล

แง่มๆ

ยังไงหนะหรือครับ หึหึ หลุดกระจายหายห่วงครับพี่น้องผมจาทดสอบแบบนี้ เข้าที่ไหนอะคับบ ขอเวปหน่อยคับ

ออฟไลน์ D_DG

 • มหาลัยรัฐบาล
 • ******
 • กระทู้: 451
 • Reputation: 1
 • เพศ: ชาย
 • ¶Ùæ ä¶æ áÅéÇ¡éÍá»Å§ÃèÒ§ ÂêÒ¡¡¡¡
  • àÇçºÃÙ»·Õèä»à·ÕèÂÇà¡ÒÐ 555
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2006, 02:15:42 PM »
ได้ความรู้ดีครับ อย่างน้อยก้อจะได้รู้ว่า เพราะอะไร  ;D
Signature cleanned by Admin

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2006, 02:51:57 PM »
อ้างถึง
ผมจาทดสอบแบบนี้ เข้าที่ไหนอะคับบ ขอเวปหน่อยคับ

เข้าไปดูใน router ครับในส่วนของ Status > Modem Status

SicklaB

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2006, 02:40:52 PM »
ของผมงับ 256/128tot  รูป3ผมจาเลือกอันไหนดีอะคับ ตอนนี้multi standard แต่ละอันแตกต่างกันยังไง วิ่งใช้ได้งับ200กว่าๆ ไม่ค่อยตก เวปในประเทศนะ ตอนนี้mtu1492งับ จาติดji1mไม่ทราบว่าวิ่งดีป่าว  ช่วยวิจารของผมด้วยนะงับ ขอบคุนคับ


1.2.3.


4.

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2006, 03:38:59 PM »
ดูโดยรวมทั้งหมด ของท่านโคตร ดีเลยครับ 4 m ยังไหวเลย  :)

ออฟไลน์ Admin!

 • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
 • admin
 • ********
 • กระทู้: 4182
 • Reputation: 101
 • เพศ: ชาย
 • สัจจะคือคำขาด
  • http://www.siamcafe.net
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2006, 04:06:49 PM »
โหอิจฉา ค่า Nosie margin จริงๆ คู่สายองค์การแถวบ้าน ชื้นอย่างกับมีเชื้อราเลย ติดก็ติดยาว หลุดก็หลุดยาวข้ามวัน ชุมสายเก่า เซ็งจริงๆเลย

SicklaB

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2006, 05:43:05 AM »
ดูโดยรวมทั้งหมด ของท่านโคตร ดีเลยครับ 4 m ยังไหวเลย  :)
โหอิจฉา ค่า Nosie margin จริงๆ คู่สายองค์การแถวบ้าน ชื้นอย่างกับมีเชื้อราเลย ติดก็ติดยาว หลุดก็หลุดยาวข้ามวัน ชุมสายเก่า เซ็งจริงๆเลย


ขอบคุนมากคับ ;) ผมอยุสงขลา ห่างจากชุมสายไม่น่าจาเกิน1กิโลงับ พอดีแถวๆบ้านไม่ค่อยมีคนใช้ด้วยอ่างับ :-* :-*

Drage

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2006, 08:47:17 AM »
Margin 45 dB  !!!

แบบ เทพๆ   :)

CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2006, 11:02:13 AM »
อิจฉา + น้อยใจ + ริษยา + หมั่นไส้

 :D

บ้าไปแร้ว

SicklaB

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2006, 02:16:45 PM »
ของผมนี่มันสุดยอดมากเลยหรอคับท่าน คริๆ ดีใจจัง กะลังรอสันยานjiอยุงับ แต่ยังไม่ยกเลิกขององการเลย แง๋วๆ หวังว่าพอเจไอ1เมกมาแล้วจาวิ่งกระฉูดน้า ::)

CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2006, 03:03:21 PM »
สุดยอดมั้ยหนะหรอครับ

ปรกติ 20-25+ นี่ก็คาดว่า น่าจะหาไม่ได้ง่ายๆแล้วครับนี่ล่อไป 45

ทีนี้ดูของผมสิ หึหึหึ

BENLY

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2006, 01:35:10 PM »
รบกวนหน่อยครับของผมใช้ Router Zyxel 660-hw นี้จะดู Statup แบบนี้จากตรงไหนครับ ลองหาดูแล้วไม่เห็นมี รบกวนตอบด้วยนะครับขอบคุณมากครับ

BENLY

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2006, 04:59:05 PM »
หาเจอแล้วครับ หาตั้งนานอิอิ พึ่งจะเคยได้ใช้ ADSL ครับเลยงมโข่กันหน่อยอะครับ

BENLY

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2006, 05:01:40 PM »
.

BENLY

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2006, 05:11:23 PM »
ความเร็วครับ น้อยไปป่าวครับ ไม่ค่อยจะรู้เรื่องซักเท่าไรเกี่ยวกับ ADSL ลืมบอกใช้เน็ต 256k ครับ

[ไฟล์แนบถูกลบโดยผู้ดำเนินการ]

CyberJackk

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2006, 05:36:53 PM »
ถือว่าดีมากครับ

sadja2005

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2006, 03:22:12 AM »
ช้วยพิจารณาให้หน่อยครับ เพราผมจะเพิ่มเครื่องอีก 5 เครื่อง ตอนนี้มี 10 เครื่อง จะไหวปะครับ ผมใช้ ของ TT&T 256/218 ครับ  ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

sadja2005

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2006, 03:29:00 AM »
ขอโษครับ ให้ข้อมูลผิดครับ TT&T ครับ 512/256 kb จะเพิ่มอีก 5 เครื่อง ของเดิม 10 เครื่องครับ  ขอโทษอีกครั้ง ครับ (เบลอแต่เช้าเลยครับ)

jasda2003

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2006, 07:28:49 AM »
ดีมากเลยครับ

it_tossawat

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2006, 01:15:46 AM »
 :-\ผมอยู่ไม่ห่างจากชุมสายก็มีหลุดเลย เจอะพวกลักสายเอาไปขาย หลุดหลายวัน ...งง ..เค้าลักเอาสายมันมีราคาแพง อย่างจับได้ต้องนั่งยางเอาสายพันรอบตัว

nano001

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: มกราคม 02, 2007, 02:01:15 PM »
 :)

apichart

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2007, 01:09:02 PM »
ของผมมันขึ้นแบบนี้อ่ะครับ
Pinging www.hotmail.aate.nsatc.net [211.206.123.219] with 1460 bytes of data:

Packet needs to be fragmented but DF set.
Packet needs to be fragmented but DF set.
Packet needs to be fragmented but DF set.
Packet needs to be fragmented but DF set.

Ping statistics for 211.206.123.219:
    Packets: Sent = 4, Received = 0, Lost = 4 (100% loss),
นี่คือตอนใส่1460 พอผมใส่ 1450 มันเป็นแบบนี้ครับ
C:\Documents and Settings\Administrator>ping www.hotmail.com -f -l 1450

Pinging www.hotmail.aate.nsatc.net [211.206.123.219] with 1450 bytes of data:

Request timed out.
Request timed out.
Request timed out.
Request timed out.

Ping statistics for 211.206.123.219:
    Packets: Sent = 4, Received = 0, Lost = 4 (100% loss),

shoter

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: มีนาคม 30, 2007, 03:21:06 PM »
ขอบคุงค้าบ :'( :c_laugh:

file

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2007, 11:44:26 PM »
Thanks   :)

jvc

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2007, 01:46:44 AM »
คู่มือดี ๆ แบบนี้หายาก ต้องเก็บไว้

รับ Flash firmware ADSL Modem ทุกรุ่น ทั่ง modem แจกฟรี หรือซื้อมา ที่ใช้ Port RJ 45 (LAN) เช่น Zyxel P660R-T1 รุ่น 3.40 (ACX.4) , ZyXEL P660HW-T1 ที่ port 3 และ 4 ไม่สามารถใช้งานได้ , Billion, Dlink, LinkSys, MicroNet, Huawei ราคาเดียว 350 บาท (หรือในกรณีที่ Flash Firmware แล้วไม่ผ่าน ไฟ System ของ Modem ไม่ติดก็รับซ่อม) หากใครอยู่ไกลจะส่ง Modem ทางไปรษณีย์มาให้ผมก็ได้แต่คิดค่า Flash พร้อมค่าส่งลงทะเบียน EMS จากเดิม 350 เป็น 430 บาท ( กรุงเทพฯ และปริมณฑล) ( หากใครต้องการนำไปใช้เพื่อ Create game DotA ก็สามารถทำได้เช่นกัน ) สอบถามรายละเอียดกันก่อนได้ Email to ----> [email protected]

tee55

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #48 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2007, 04:39:44 AM »
 :) :) :)ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวเลยคร้าบบ :) :) :)

pan_baanrai

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #49 เมื่อ: สิงหาคม 19, 2007, 07:59:40 AM »
ขอบคุณครับ

Tgames

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #50 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2007, 02:24:13 PM »
โดนบล็อคเข้า Hotmail Gmail  MSN  ไม่ได้

chaiter

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #51 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2008, 09:58:16 AM »
เพิ่งพบกับแหล่งเก็บเกี่ยวความรู้ดีๆที่มีต้องขอขอบคุณท่านเทพทั้งหลายที่นำเอาความรู้มาแบ่งปันสำหรับคนที่ไม่มีโอกาสศึกษากับสถาบันความรู้ครับต้องคอยเสาะแสวงหาเอาไปเรื่อยอย่างน้อย
ก็พอจะได้รู้เรื่องกับเขา

athaphol

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #52 เมื่อ: มีนาคม 06, 2008, 03:32:02 AM »
 :-* สุดยอดแหล่งความรู้เลยครับ ถึงแม้ว่าอ่านแรก ๆ แล้วค่อนข้างงงนิด ๆ แต่ก็จะพยายามศึกษาครับ ขอบคุณครับ  ::)

ออฟไลน์ ♥Monkey Pimp♥

 • สยามคาเฟ่ TeamWork!
 • ****
 • กระทู้: 513
 • Reputation: 24
 • เพศ: ชาย
  • HI5 ÊèǹµÑÇ
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #53 เมื่อ: มีนาคม 06, 2008, 06:10:25 AM »
 8) 8) 8)  ขอบคุณคร๊าบบ ที่ทำให้ มีความรู้ มากขึ้น
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ patinternet

 • นักเรียนประถม
 • ****
 • กระทู้: 90
 • Reputation: -1
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #54 เมื่อ: มีนาคม 06, 2008, 08:41:52 AM »
ด้วขความขอบคุณยิ่ง  สำหรับความรู้ที่มอบให้
Signature cleanned by Admin

ensors

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #55 เมื่อ: มีนาคม 06, 2008, 09:40:36 AM »
ต้องขอยกเครดิตให้เลยครับ ขอบคุณจริงๆ

การให้ความรู้แก่ผู้อื่นเป็นทานอันประเสริฐ

ขอให้ท่านพบเจอแต่สิ่งดีๆ และหาความรู้แบบนี้มาแบ่งปันกันอีกนะครับ

Tmaster

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #56 เมื่อ: มีนาคม 06, 2008, 10:09:53 AM »
 ;) ;) ;)

ออฟไลน์ tukkair

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 27
 • Reputation: 0
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #57 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2008, 02:45:50 PM »
 :c_laugh: มีไรดีๆมาฝากกันอีกนะครับ
Signature cleanned by Admin

wava

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #58 เมื่อ: สิงหาคม 27, 2008, 02:13:57 PM »
 :-* แต่ก่อนก็เล่นอย่างเดียว ได้ความรู้มาก ๆ เลย  ขอบคุณครับ  :blaa:

mai8888

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #59 เมื่อ: ตุลาคม 23, 2008, 12:23:55 PM »
ขอบคุณข้อมูลที่เอามาฝากนะคะ แล้วเน็ทของTrue หละคะ ใช้hi speed 2M แต่บางทีก็หลุด ถ้าเด็กเล่นพร้อมกันหลายเครื่อง
ก็ห่างจากชุมสาย อยู่เหมือนกันคะ ประมาณ 5- 7 กิโลเมตร ได้ เหอๆๆสัญญาณหล่นแถวไหนรึป่าวไม่รู้นะคะ กว่าจะถึงเราไกลเกิน

thaimung

 • บุคคลทั่วไป
Re: ADSL Internet
« ตอบกลับ #60 เมื่อ: ตุลาคม 23, 2008, 04:00:49 PM »
 :ieie:ใจจจ้า