เปิดรับสมัครสมาชิก webboard ตามปกติแล้วครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ  (อ่าน 10711 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

chayanont

  • บุคคลทั่วไป
ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆ 1 ชม. ตลอด ครับ โทรไปหาองค์การ พนักงานก็บอกว่าทดลองเปลี่ยน Modem ต่อก่อนใช้ขององค์การ ตอนoนี้เปลี่ยนมา 3 ตัว แล้ว   ตอนนี้ ใช้ Zyxel P-660H-t1 อาการเหมือนเดิมครับ หลุดทุก 1 ชม. ตลอด ประมาณ 45 วินท- 1 นาที ก็จะมาเหมือนเดิมครับ  ใครพอมีวิธีไหมครับ  ขอความช่วยเหลือหน่อยครับ

ADF

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 08:49:13 am »
ลองปรับความเร็วของเน็ตไปใช้ระดับอื่นครับ    เช่น  ลงไปใช้ที่ความเร็ว 512K  หรือ ขึ้นไปใช้ 2M ครับ   เพราะในความเร็ว 1M   tot ไปเช่าท่อของ CAT  มักจะมีปัญหาบ่อย
ผมเคยใช้เหมือนกัน  ตอนนี้ใช้ 512K ไม่มีปัญหาครับ  ลองถามที่ศูนย์บริการดูครับ

JuNin

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 09:13:27 am »
TOT ก็ต้องทำใจละครับผมเคยใช้หลุดบ่อยมาก ๆ ทำไงก็แก้ไม่หาย ตอนนี้ เปลี่ยนไปใช้ของ TT&T แล้วครับ วิ่งฉิว

chayanont

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 09:21:49 am »
คือผมอยู่ต่างอำเภอครับ มี แค่ tot อย่างเดียวเลย ครับ  ผมทดลอง ขออีก สายหนึ่ง 512 อาการเป็นเหมือนเดิม เลยครับ  ติดครั้งแรกได้ 4 วัน ไม่มีหลุดครับ พอวันที่ 5 ก็ หลุด บ่อย นาน ที แต่พอ หลัง 1 อาทิตย์ คือ ทุกๆๆ 1 ชม. ตลอดเลย  โทรไปหาองค์การก็บอกว่าสัญญาน ปกติ กำ  พอดีไปเก็บขอมูลในอำเภอมาคนที่ขอ เป็นเหมือนกันเลยครับ แต่ปัญหามี แต่คนเล่นเกมส์ ครับ จะหยุดไปเลย คนที่ขอใช้เล่นนเน็ตอย่างเดียว ไม่ค่อยจะมีปัญหา  เป็นไปได้ไหมว่าต้องไป set ไรอีกไหมครับที่ Modem 

moosuper

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 11:57:53 am »
ไม่ทราบว่าได้ต่อสายโทรศัพท์เข้ากับ Spliter หรือป่าวครับ

หากยัง แนะนำให้นำ Spliter ต่อเข้าการเชื่อมต่อทั้ง Router และโทรศัพท์ด้วยน่ะครับ



การเชื่อมสายโทรศัพท์และ POTs Splitter



สายโทรศัพท์ที่ต่อกับอุปกรณ์ ADSL จะต้องเป็นสายตรงจากองค์การโทรศัพท์ โดยไม่มีการต่อพ่วงอุปกรณ์ใด ๆ การต่อพ่วงสามารถทำได้เมื่อต่อผ่านอุปกรณ์ POTs splitter เท่านั้น การต่อพ่วงโดยไม่ใช้ POTs Splitter จะทำให้สัญญาณ ADSL หลุด เมื่อมีการใช้สายโทรศัพท์ หรือสัญญาณ ADSL จะถูกรบกวนจนไม่สามารถใช้งานได้

POTS splitter คืออุปกรณ์ทีช่วยให้เราใช้โทรศัพท์ หรือแฟกส์ได้ พร้อม ๆ กับการใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วย ADSL POTs Splitter ทำหน้าที่ในการแยกสัญญาณที่เป็น Voice ออกจากสัญญาณ ADSL เพื่อไม่ให้สัญญาณรบกวนซึ่งกันและกัน

อุปกรณ์ POTs splitter มี 3 ช่อง คือ LINE, MODEM และ PHONE ในการเชื่อมต่อให้นำสายโทรศัพท์ต่อเช้าที่ช่อง LINE และนำสายโทรศัพท์ที่ต่อไปยังโมเด็มต่อเข้าที่ช่อง Modem และ ต่อสายโทรศัพท์จากช่อง PHONE เข้าที่เครื่องรับโทรศัพท์

อุปกรณ์ POTs splitter โดยปกติมาพร้อมกับอุปกรณ์เราเตอร์ หรือโมเด็ม




รูปแบบการต่อพ่วงมีหลายรูปแบบ ดังนี้

รูปแบบที่ 1 การเชื่อมต่อแบบมาตรฐาน

นำสายโทรศัพท์จากผนัง เชื่อมต่อเข้าที่ช่อง LINE ของ POTs splitter นำสายโทรศัพท์จากเครื่องรับโทรศัพท์เชื่อมต่อเข้าที่ช่อง PHONE และต่อสายโทรศัพท์จากเราเตอร์เข้าที่ช่อง MODEM



รูปแบบที่ 2 การต่อพ่วงโทรศัพท์มากกว่า 1 จุด

การต่อพ่วงมากกว่า 1 จุด ต้องติดตั้ง POTs splitter มากกว่า 1 ตัว



รูปแบบที่ 3 การต่อสายตรงเข้าโมเด็ม และต่อโทรศัพท์ผ่าน POTs Splitter

ในบางกรณีการเชื่อมต่อผ่าน POTs Splitter อาจทำให้โมเด็มหรือเราเตอร์ไม่สามารถ Sync สัญญาณ ADSL ได้ต้องใช้อุปกรณ์แยกโทรศัพท์แบบธรรมดาทั่ว ๆ ไป ( เข้า 1 ออก 2) และเชื่อมต่อไปยังโมเด็ม และ POTs splitter ดังภาพ



รูปแบบที่ 4 การเชื่อมต่อผ่าน Micro filter

Micro filter เป็นอุปกรณ์กรองสัญญาณความถี่ต่ำ เพื่อป้องกันสัญญาณโทรศัพท์เข้าไปรบกวนสัญญาณ ADSL อุปกรณ์ Micro filter มีสองช่อง คือ Line และ Phone ในการเชื่อมต่อ ต้องใช้อุปกรณ์แยกสายโทรศัพท์ แบบเข้า 1 ออก 2 และเชื่อมต่อสายโทรศัพท์จากอุปกรณ์แยกสายไปที่ Micro filter ที่ช่อง Line และต่อสายโทรศัพท์จากเครื่องรับโทรศัพท์เข้าที่ช่อง Phone





รูปแบบที่ 5 การเชื่อมต่อผ่านตู้สาขา PBX

กรณีการเชื่อมต่อผ่านตู้สาขา เพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ต ADSL ได้ ต้องมีการตัด - ต่อและเดินสายใหม่ ดังภาพ ถ้าใช้ micro filter ก็ต้องทำการตัด - ต่อสายเช่นเดียวกัน โดยต้องติดตั้งอุปกรณ์แยกสาย ( เช่นเดียวกับรูปแบบที่ 4) และต่อ micro filter ก่อนเข้าตู้ PABX





หวังว่าบทความด้านบน น่าจะมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้บริการ ADSL ไม่น้อยน่ะครับ

ขอขอบคุณ บริษัท CSLoxinfo สำหรับบทความทั้งหมด













richgame361

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 02:21:08 pm »
 :c_laugh: ๛myicon23:  หลุดบ่อยที่สุดเลยครับ 1  M ผมใช้อยู่สองหมายเลขครับ

Guziktech

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 02:33:34 pm »
ผมใช้ TOT 1Mb. ก้อไม่หลุดน่ะครับแต่ของท่านหลุดในเวลาเท่ากันมันก้อน่าคิด   :-*Modem ท่านมีlogfileไหมครับลองเข้าไปดูครับว่ามานหลุดเพราะอารายเพื่อจะได้รายละเอีดเพิ่ม :)

jasda2003

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 02:37:05 pm »
เช็คแรก เล้าเตอร์
เช็คลอง สายทอสับ + จุดต่อต่างๆ

katai

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มกราคม 11, 2007, 02:41:30 pm »
ผมก็ใช้อยู่ครับก็ไม่เห็นมีปัญหาเรื่องหลุดครับมีแต่ความเร็วตกครับใช้ D-link DSL-504T Rounter

asszen

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มกราคม 22, 2007, 10:47:24 am »
ผมใช้ tot 1m แต่อาการย่ะครับ เล่นเกมออนไลน์  พอเข้าเว็บ เกมออนไลน์จะหลุดทันนที  เป็นที่อะไรหรอครับ

reccazz

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มกราคม 22, 2007, 04:01:01 pm »
คนที่หลุดบ่อยๆ
เชื่อมต่อ ด้วย lan หรือ usb

ถ้า usb ถ้า spec ไม่สูงจริง หลุดอยู่เเล้ว
ไปใช้ lanดีกว่า

ออฟไลน์ dangnoi

  • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
  • **
  • กระทู้: 30
  • Reputation: 0
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2007, 04:31:26 pm »
ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ให้ได้ทราบ
Signature cleanned by Admin

Arafat

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2007, 12:06:04 am »
ที่แสดงความคิดเห็นกันมา อาจจะช่วยผู้อื่นได้เป็นบางกรณี แต่กรณีนี้รู้สึกจะเหมือนกันกับข้าพเจ้าเล้ยจริงๆ     
      :c_laugh: มันจะหลุดเป็ยช่วงครับ วันนี้โทรไปถามมันบอกว่าเป็นที่สาย พรุ่งนี้โทรไปถามมันบอกว่าเป็นที่โมเด็ม อิกวีนโทรไปมันวางสาย จนด้วยก้าวจะแก้ตัว!!!
สรุปเป็นที่เครือค่าย อาจจะเป็นระยะห่างของสถานที่ติดตั้งกับจุดเริ่มต้นของเครือค่าย

totuser

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2007, 05:23:27 am »
ผมใช้เน็ต tot เร็วมากๆๆไม่มีหลุดแรงแซงทรูอีก ของอย่างนี้มันอยู่มี่สายด้วยครับ ถ้าสายเก่าหละก็ซวยไป พอดีของผมเดินสายใหม่เลย อิอิ

bubu2007

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2007, 06:18:12 am »
ผมก็ใช้อยู่นะ 1 M เล่นมาตลอดไม่เห็นหลุดเลยอ่ะ  ลองเช็คดูอุปกรณ์ของเราดีกว่านะ ว่ามั้ย  :)

kchantan

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2007, 07:07:44 am »
ที่แสดงความคิดเห็นกันมา อาจจะช่วยผู้อื่นได้เป็นบางกรณี แต่กรณีนี้รู้สึกจะเหมือนกันกับข้าพเจ้าเล้ยจริงๆ     
      :c_laugh: มันจะหลุดเป็ยช่วงครับ วันนี้โทรไปถามมันบอกว่าเป็นที่สาย พรุ่งนี้โทรไปถามมันบอกว่าเป็นที่โมเด็ม อิกวีนโทรไปมันวางสาย จนด้วยก้าวจะแก้ตัว!!!
สรุปเป็นที่เครือค่าย อาจจะเป็นระยะห่างของสถานที่ติดตั้งกับจุดเริ่มต้นของเครือค่าย

อาการเดียวกันครับ แจ้งไปแล้วไม่มาเช็คให้บอกว่าไม่มีช่าง  พอสัญญาณมาแล้วดันจะมาเช็คแล้วบอกว่าสัญญาณไม่เห็นมีปัญหาอะไร  กำ
ผมเลยบอกว่านั่งอยู่ทั้งวันกับผมสิ แล้วจะรู้ว่ามันหลุดจริงหรือเปล่า 
วันแรกมาบอกว่าเป็นที่สานทอสับผมไม่ดี ผมเลยเปลี่ยนทั้งบ้านเลยตั้งแต่กล่องกันฟ้า มาจนถึงสายภายใน เอาแบบที่แนะนำเลย  ไม่หหายครับ เลยโทรไปแจ้งอีก  2 วันต่อมามาเช็คให้อีก บอกเป็นเพราะผมวางโมเมไว้บนเครื่องคอม มันมีสัญญาณรบกวน  กำ อีกที เอ้าเชื่อก็เชื่อผมม่มีความรู้นี่หว่า  ตอนนี้เอาโมเด็ม ไปแขวนไว้ ไกลๆๆ เครื่องคอมเลย ก็ยังหลุดเหมือนเดิมครับ น้อยสุด 3 ครั้งต่อวัน เช้า กลางวัน เย็น มากสุด ทุกๆๆ 2 นาที เพิ่งแอดไอพีโบนัสไป ยังไม่ได้ลอ็กอินเลย หลุดซะล่ะ 

ช่างบอกผมว่าเขาก็จนปัญญา ถ้าผมรับระบบนี้ไม่ได้ให้เปลี่ยนเป็น ไอพีสตาร์ ไปเลย โอ้ พระเจ้านี่ผมอยู่ในเมืองหรือบ้านนอกกันนี่ ;) ;) :-X :o

ipzone

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2007, 09:53:48 am »
บอกช่างให้ลากสายใหม่  ตรวจสอบจุดต่อสายด้วยครับ.. ผมก็ใช้ 1 M tot ไม่มีหลุดครับ เสาร์ - อาทิตย์ หลุด ไม่เกิน 3 คร้ง หรือบ้านเราอาจไกลจากคู่สายก็ได้ จากคู่สายเราอาจได้สายใหม่ ?? แต่ก่อนหน้านั้นล่ะครับ กว่าจะถึงชุมสาย..เหอะๆๆ

ออฟไลน์ kratays

  • นักเรียนประถม
  • ****
  • กระทู้: 66
  • Reputation: 0
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2007, 01:18:13 pm »
อยากทราบโมเด็มที่ใช้ซื้อมาจาก TOT ใช่ใหม่ครับผมก็เคยเป็นอาจเกิดมาจากไฟตกโมเด็มก็เลยตัดหาสำรองกระแสไฟครับมาใช้รับรองไม่ตัด
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ rapinprivan

  • Vip Gold ศิษย์ก้นกุฏิ
  • ****
  • กระทู้: 44
  • Reputation: -3
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2007, 02:18:12 pm »
ทุกท่านที่หลุด รบกวน SET ค่าในโมเด็ม ดูใหม่ น่ะครับ ให้เปลี่ยนเป็น G.DMT และ ANNAX A ในโมเด็มมันจะมีทีเปลี่ยน ลองหาดูน่ะครับ ถ้าหาไม่เจอ ถามมาอีกทีน่ะครับ ระบุรุ่น ยี้ห้อด้วยน่ะครับ น่าบรรเทาได้บ้าง ช่วยครับ แต่ไม่แนะนำที่เกิน 3 กิโลน่ะครับ
ระยะของเรากับชุมสาย
Signature cleanned by Admin

ttcomput

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: มีนาคม 10, 2008, 08:36:17 am »
ที่ว่าหลุดกันนะ เพราะว่าไฟตกจะบอกให้ ๛ok:

ออฟไลน์ jameback

  • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
  • **
  • กระทู้: 39
  • Reputation: 0
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: มีนาคม 10, 2008, 01:15:36 pm »
Modem ร้อนเปล่าครับ มันเลย reset ผมเคยเป็นเหมือนกันลองเอาพัดลมตัวเล็ก ๆ เป้าที่ modem ดูครับว่าหายไหมครับ ถ้าไม่หายแสดงว่าคงเป็นที่ระยะทางมากกว่าลองเช็คดูครับว่าใกล้จากชุมสายเท่าไหร  ผมก็ใช้ zyxel 660t1 เหมือนกันครับนาน ๆ จะหลุดสัก 1 ทีครับ
Signature cleanned by Admin

fieldfirst

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: มีนาคม 10, 2008, 01:36:26 pm »
คนที่หลุดบ่อยๆ
เชื่อมต่อ ด้วย lan หรือ usb

ถ้า usb ถ้า spec ไม่สูงจริง หลุดอยู่เเล้ว
ไปใช้ lanดีกว่า

Lan ยังหลุด คับ

ออฟไลน์ akenet SKP CM

  • To be Administrator
  • นักเรียนมัธยม
  • *****
  • กระทู้: 168
  • Reputation: 3
  • เพศ: ชาย
    • akenet
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: มีนาคม 10, 2008, 02:59:06 pm »
ผมใช้เน็ต tot เร็วมากๆๆไม่มีหลุดแรงแซงทรูอีก ของอย่างนี้มันอยู่มี่สายด้วยครับ ถ้าสายเก่าหละก็ซวยไป พอดีของผมเดินสายใหม่เลย อิอิ
อ่า ถูกต้องครับ ของอย่างงี้อยู่ที่สาย สภาพ สาย  Dslam ... ถ้าเจอของเก่าก็ซวยไป ผมใช้ tot 1.5m ไม่มีหลุด บางที 5 วันไม่หลุดก็เคยมี แต่ถ้าหลุด ก็เป็น วันเลยอ่ะครับ เพราะว่าเค้าซ่อมบำรุง แต่ก็ยังมีอีกสายไว้ช่วยชีวิต...
ลองไล่สายดูครับ ช่างไม่มาไล่สายให้ เราก็ทำเองเลย ผมเวลารถมันชนสายขาด ผมไม่รอช่างหรอก มันช้า ผมไปต่อเองเลยปีนเสาไฟเองเลย
Signature cleanned by Admin

rakipond

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2008, 06:15:33 am »
แหล่มๆ

Canpuy

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2008, 06:54:51 am »
แหล่มครับพี่น้องคร๊าบ

gigalit

  • บุคคลทั่วไป
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: เมษายน 07, 2009, 08:40:31 am »
ไม่ได้ตอบกวนๆนะครับ มีทางเดียวคือ เผาที่ทำการของ TOT ของคุณซะ มันจะได้ไปติดตั้ง SERVER ใหม่ๆ คุณภาพดีๆกว่าเดิมมาให้บริการ
เพราะถ้าของเก่าไม่เสียจนซ่อมไม่ได้ มันไม่เปลี่ยนแปลงอะไรให้หรอก

ออฟไลน์ hnoung

  • นักเรียนมัธยม
  • *****
  • กระทู้: 135
  • Reputation: -1
Re: ใช้ TOT 1M หลุดทุกๆๆ 1 ชม. พอมีวิธีแก้ ไหมครับ
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: เมษายน 07, 2009, 08:59:57 am »
สำหรับต่างจังหวัด tot มันใช้Dslam ของจีนแดงครับราคาถูกๆ(อันนี้รู้มาจากช่าวtotเองเลย) ถ้าเชื่อมันว่าอุปกรณ์ของเราสมบูรณ์ทุกอย่าง ก็ฟ้อง สคบ. เลยครับ 
แต่ปกติ tot เขาจะมีช่างวิ่งมาดูให้นะ หรือ พื้นที่ของ จขกท ไม่มีมา
Signature cleanned by Admin