เปิดรับสมัครสมาชิก webboard ตามปกติแล้วครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจ...ว่าทำไมอินเทอร์เน็ตก็ยังช้าอยู่ ความรู้แบบเนื้อๆๆ  (อ่าน 21152 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ MR.Sit @ Play (nOo_win)

 • สยามคาเฟ่ TeamWork!
 • ****
 • กระทู้: 73
 • Reputation: 8
 • เคล็ดลับของความสำเร็จคือการเดินทางอย่างต่อเนื่องไป
  • www.sitatplay-club.blogspot.com
ถึงแม้ว่าจะใช้ดีเอสแอลแล้วแต่อินเทอร์เน็ตก็ยังช้าอยู่
ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดขึ้นจากการตั้งค่าต่างๆ ไม่ดีเท่าที่ควร
และด้วยคำแนะนำจากเราคุณจะสามารถเล่นเว็บได้ในระดับความเร็วทอปสปีดเลยทีเดียว
  ???
เรื่อง : ธีรเดช รักไทย บรรณาธิการบทความ

จุดมุ่งหมายของบทความนี้คือการทำให้สามารถใช้อินเทอร ์เน็ตแบบดีเอสแอลได้ในความเร็วสูงที่สุด เพราะหากใช้งานอีเอสแอลโดยได้ประสิทธิภาพไม่ดีเท่าที ่ควรก็อาจจะไม่แตกต่างกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่ านโมเด็มแบบอนาล็อกแบบเดิมๆ มากนัก

การใช้งานอินเทอร์เน็ตหลายๆ อย่างในปัจจุบัน เช่น การดาวน์โหลด Service Packs ของระบบปฏิบัติการวินส์โดว์สหรือชุดโปรแกรมออฟฟิศอาจ จะมีขนาดหลายร้อยเมกกะไบต์ การใช้งานตลาดแลกเปลี่ยนเพลงหรือการรับข้อมูล Video Streaming ผ่านอินเทอร์เน็ต (Video on Demand) ต่างก็จำเป็นต้องใช้แบนด์วิธจำนวนมหาศาลทั้งสิ้น นอกจากนี้แล้วการใช้งานอื่นๆ อย่างเช่น เกมส์ออนไลน์และการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต (Voice over IP) ยังต้องการแบนด์วิธสูงด้วยเช่นกัน นอกจากนี้แล้วสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ระยะเวลาในการตอบกลับจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (Ping Rate) ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับบางเซอร์วิส เช่น เกมส์ออนไลน์ เป็นต้น

ด้วยทิปเด็ดๆ ต่อไปนี้จะทำให้คุณสามารถดึงความเร็วที่ซ่อนอยู่ของอ ินเทอร์เน็ตแบบดีเอสแอลออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ ในส่วนแรกนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ในการวัดความเร็วของการต่อเชื่อมของคุณ หลังจากนั้นก็จะเป็นวิธีการที่จะช่วยเพิ่มความเร็วให ้สูงขึ้น ซึ่งมือโปรทั้งหลายได้ทำกันมานานแล้ว และครั้งนี้ก็เป็นทีของคุณบ้าง CHIP จะบอกคุณว่าควรจะทำอย่างไร

ตรวจสอบความเร็ว
ดีเอสแอลของคุณเร็วแค่ไหน
สิ่งที่มีผลต่อความเร็วในการเชื่อมต่อดีเอสแอลมีอยู่ 3 ประการ ได้แก่ ความเร็วที่เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถส่งและรับข้อมูล ได้ เวลาที่เซิร์ฟเวอร์ต้องใช้ในการตอบรับเครื่องของคุณ และระยะห่างระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกับเซิร์ ฟเวอร์ปลายทางที่คุณจะส่งข้อมูลไป เนื่องจากในทุกครั้งที่มีการโหลดหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาใ หม่ แพ็กเกตข้อมูลจะถูกส่งไปในเส้นทางที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ค่าความเร็วที่ใช้ได้จริงๆ จึงไม่นิ่ง หน้าเว็บไซต์พิเศษสำหรับการทดสอบ เช่น http://www.dslreports.com/stest หรือ http://us.mcafee.com/root/speedometer/default.asp จะทำการวัดเฉพาะความเร็วขณะที่กำลังเชื่อมต่ออยู่เท่ านั้น ถ้าจะให้ดีกว่านั้นจะต้องทำการเฝ้าดูการเชื่อมต่อทั้ งหมดอยู่ตลอดเวลาเพื่อหาค่าเฉลี่ยออกมาใช้เป็นเกณฑ์ต ่อไป• วัดความเร็วในการ Transfer
การเฝ้าดูและวัดค่าความเร็วของการต่อเชื่อมนั้นสามาร ถทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณจะสร้างเส้นทางการเชื ่อมต่อไปสู่อินเทอร์เน็ตขึ้นมาเองโดยตรงหรือผ่านเราเ ตอร์ก็ตาม โปรแกรมที่เหมาะที่สุดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตั ้งอยู่แบบโดดๆ (Stand Alone) ก็คือ Task Manager ของ Windows XP ที่คุณสามารถเรียกขึ้นมาได้โดยกดปุ่ม [Ctrl] + [Alt] + [Delete] แล้วคลิก Task Manager และเลือกแท็บ Networking หลังจากนั้นให้เลือกเมนู View -> Update Speed -> High เพื่อให้ได้ค่าความเร็วที่เที่ยงตรงที่สุด ในเมนู View -> Select Columns ให้คุณคลิกเลือกหัวข้อ Link Speed, Bytes Sent/Interval และ Bytes Received/Interval หลังจากนั้นคุณก็สามารถเข้าไปอ่านค่าจำนวนไบต์สูงสุด ที่คุณสามารถรับส่งได้ พร้อมทั้งจำนวนที่คุณส่งและรับจากบริเวณด้านล่างของก ราฟ ส่วนตัวกราฟเองนั้นจะเป็นการแสดงข้อมูลสภาพโหลดของกา รเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นค่าเปอร์เซ็นต์

สำหรับผู้ที่ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการวินส์โดว์สเวอร์ช ันเก่าอยู่ก็ต้องใช้โปรแกรมอื่นๆ ช่วย เช่น โปรแกรมฟรี NetStat Live ที่สามารถดาวน์โหลดได้จากหน้าเว็บไซต์ http://www.analogx.com โดยโปรแกรมดังกล่าวนี้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายกว่า Task Manager ของ Windows XP มากในการวัดค่าความเร็วของ DSL นั้น ก่อนอื่นให้คุณเปิด Task Manager หรือ NetStat ขึ้นมา แล้วทำการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีขนาดอย่างน้อยหนึ่งเมกะไ บต์ แล้วจดบันทึกค่าที่แสดงไว้ที่ Sent/Received ใน Task Manager หรือหากเป็น NetStat ก็ให้ดูที่ค่า Incoming Average ซึ่งเป็นค่าความเร็วเฉลี่ยในการดาวน์โหลดและค่า Outgoing Average ซึ่งเป็นค่าสำหรับการอัพโหลด และเมื่อคุณได้ทำการปรับแต่งแล้วก็ให้ทำการวัดความเร ็วใหม่เพื่อทำการเปรียบเทียบกับค่าเดิม ซึ่งจะทำให้คุณทราบได้อย่างชัดเจนว่าได้ความเร็วเพิ่ มขึ้นมามากน้อยเพียงใด

• วัดค่า Delay บนอินเทอร์เน็ต
ข้อมูลของคุณต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าที่จะถูกส่งจากเค รื่องของคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง และส่งข้อมูลตอบกลับมา (Ping Rate) ซึ่งคุณสามารถวัดค่าเวลานี้ได้โดยเรียกหน้าต่างดอสขึ ้นมาจาก Start -> All Programs -> Accessaries -> Command Prompt แล้วพิมพ์คำสั่ง ping ตามด้วยแอดเดรสปลายทางของเว็บใดๆ ก็ได้ลงไปอย่างเช่น ping www.chipthailand.com เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะทำการส่งข้อมูลแพ็กเกตร วมทั้งหมด 4 ชุดไปปลายทาง และจะแสดงเวลาที่ข้อมูลนั้นใช้ในการเดินทางทั้งหมดเป ็น ms ขึ้นมา ค่า Ping Rate ที่ต่ำกว่า 100ms ถือว่าค่อนข้างต่ำ แต่ถ้ามีค่ามากกว่า 200ms ขึ้นไปนั้นคุณควรที่จะต้องแก้ไขอะไรบางอย่างแล้ว สำหรับนักเล่นเกมส์ออนไลน์ควรจะมีค่า Ping Rate ไม่เกิน 20ms ซึ่งค่อนข้างจะเป็นไปได้ยากมากทีเดียว

• วัดระยะทางไปเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง
สำหรับการที่จะตรวจสอบดูว่าข้อมูลของคุณต้องเดินทางผ ่านเซิร์ฟเวอร์ระหว่างทางทั้งหมดกี่ตัวจึงจะไปถึงปลา ยทางนั้นให้คุณใช้คำสั่ง Tracert โดยเรียกหน้าต่างดอสขึ้นมาเช่นเดิมแล้วพิมพ์คำสั่ง แล้วตามด้วยชื่อเว็บไซต์ปลายทาง เช่น tracert www.chipthailand.com ลงไป จากตัวอย่างที่ทำการทดสอบนี้ จะพบว่าแพ็กเกตข้อมูลถูกส่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด 9 ตัว ซึ่งจะพบว่าในระหว่างเส้นทางนั้นมีเซิร์ฟเวอร์บางตัว มีค่า Ping Rate สูงกว่า 100ms ทีเดียว
นอกจากคำสั่ง Ping จะทำให้คุณสามารถทราบได้ว่ามีจำนวนเซิร์ฟเวอร์ที่ต้อ งผ่านทั้งหมดกี่ตัวแล้วยังทำให้คุณรู้ได้อีกว่ามีเซิ ร์ฟเวอร์ที่ช้าหรือล่มขวางเส้นทางของคุณอยู่หรือไม่

เข้าเกียร์เทอร์โบ
ปรับแต่งดีเอสแอลสำหรับมือโปร
ก่อนที่คุณจะสามารถปรับแต่งการต่อเชื่อมของคุณให้สมบ ูรณ์แบบได้นั้น คุณต้องรู้ก่อนว่าระบบการทำงานโดยรวมเป็นอย่างไร สำหรับการต่อเชื่อมแบบดีเอสแอลนั้น ข้อมูลที่ถูกส่งออกไปจะถูกแบ่งออกเป็นแพ็กเกตย่อยๆ โดยมีขนาดไม่เกินชุดละ 1,500 ไบต์ ซึ่งในแต่ละแพ็กเกจก็จะมีเฮดเดอร์ที่บรรจุข้อมูลเอาไ ว้ว่าข้อมูลนั้นมาจากใครและจะส่งไปที่ใด ซึ่งการเขียนข้อมูลเหล่านี้จะเป็นหน้าที่ของ Transfer Protocol-PPPOE (Point ot Point Protocol over Ethernet) ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบดีเอสแอล เมื่อปลายทางได้รับข้อมูลเรียบร้อยแล้วก็จะส่งข้อมูล ยืนยันกลับไปยังผู้ส่ง ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ตั้งแต่เริ่มจนกระทั่งผู้ส่งได้รั บคำยืนยันกลับไปนั้นก็คือ Ping Rate นั่นเอง และเมื่อได้รับการยืนยันแล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์ต้นทางก็จะเริ่มส่งแพ็กเกตข้อมูลท ี่สองออกตามไป ถ้าระยะเวลาที่ใช้ในการตอบรับนานเกินไปชุดข้อมูลนั้น ก็จะถูกถือว่าหายไปหรือส่งไปผิดที่

ด้วยการเข้าไปแก้ไขในรีจิสทรีเล็กน้อย คุณก็สามารถทำให้เครื่องของคุณเตรียมแพ็กเกตข้อมูลต่ อๆ ไปให้พร้อมไว้เลยโดยไม่ต้องรอคำตอบรับ และเมื่อคำยืนยันนั้นมาถึงก็สามารถที่จะส่งชุดข้อมูล ออกไปได้ในทันที ชุดข้อมูลที่ถูกเตรียมพร้อมไว้นี้จะถูกเก็บไว้ในหน่ว ยความจำพิเศษที่ชื่อว่า TCP Receive Windows (หรือเรียกสั่นๆ ว่า RWIN) ซึ่งในระบบปฏิบัติการ 95/98/NT นั้นมันจะมีขนาด 8 กิโลไบต์ ส่วนใน Windows Me/2000/XP จะมีขนาด 16 กิโลไบต์ ส่วนค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเชื่อมต่อดีเอสแอล คือ ค่าระหว่าง 32-63 กิโลไบต์

• ปรับแต่งด้วยโปรแกรม Dr. TCP
วิธีการเปลี่ยนแปลงค่าใน TCP Receive Window ที่ง่ายที่สุดคือใช้โปรแกรมฟรี Dr. TCP (www.dslreports.com/drtcp) โดยให้เริ่มต้นทำงานโดยการดับเบิลคลิกขึ้นมา ในครั้งแรกควรจะใช้ค่า 32,767 ตามเดิมก่อน จากนั้นให้คลิกที่ Save แล้วรีสตาร์ทเครื่องใหม่ จากการทดสอบของ CHIP พบว่าแค่การเปลี่ยนแปลงค่าครั้งแรกก็ทำให้ค่าเฉลี่ยข องความเร็วในการดาวน์โหลดหรือ Download Rate (วัดด้วย NetStat Live) เพิ่มขึ้นจาก 16.6 กิโลไบต์ เป็น 65.9 กิโลไบต์ ส่วนค่า Upload Rate ก็เพิ่มขึ้นจาก 4.3 กิโลไบต์เป็น 9.3 กิโลไบต์ด้วยเช่นกัน แต่ถ้าผลของคุณไม่เร็วขึ้นก็สามารถเข้าไปเพิ่มค่าใน Dr. TCP อย่างช้าๆ ขึ้นไปได้จนถึงค่าสูงสุด (63,000) โดยที่คุณต้องไม่ลืมที่จะรีสตาร์ทเครื่องใหม่ทุกครั้ งหลังการเปลี่ยนแปลงค่า

คำแนะนำ : ถ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณต่ออยู่กับเราเตอร์ คุณอาจจะต้องเลือกการ์ดเน็ตเวิร์กของเครื่องที่กำลัง ต่ออยู่กับอินเทอร์เน็ตในเมนู Adapter Settings ด้วย

• ใช้โปรแกรม Traffic Shaping
การที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ปลายทางยืนยันการตอบรับนั้น จะไม่ได้ถูกส่งผ่านมาทางเดิมที่เรียกว่า Download Channel แต่จะส่งมาทางเส้นทาง Upload Channel ทำให้แบนด์วิธสำหรับการดาวน์โหลดยังคงว่างอยู่ แต่ถ้าคุณใช้งานโดยการดาวน์โหลดไฟล์แล้วค่า Transfer Rate ก็จะลดลง เพราะไม่สามารถที่จะยืนยันการตอบรับได้เร็วเพียงพอซึ ่ง Traffic Shaping จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ให้คุณได้

สำหรับผู้ที่ใช้โมเด็มดีเอสแอลบางยี่ห้อ เช่น AVM นั้นสามารถที่จะเลือกใช้ฟังก์ชันในลักษณะดังกล่าวได้ แต่สำหรับโมเด็มอื่นๆ ทั่วไปมักจะไม่มีฟังก์ชันนี้อยู่ด้วย จึงจำเป็นต้องใช้โปรแกรมเพิ่มเติมได้แก่ โปรแกรม cFos Speed จากหน้าเว็บไซต์ http://www.cfos.com ซึ่งต้องจ่ายเงินซื้อ แต่คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันสำหรับทดลองใช้ ซึ่งสามารถใช้งานได้นาน 45 วัน

• เปลี่ยนขนาดของแพ็กเกตข้อมูล
ขนาดมาตรฐาน 1,500 ไบต์ของแพ็กเกตข้อมูลนั้นเป็นขนาดที่เหมาะที่สุดสำหร ับการเชื่อมต่อแลน แต่สำหรับดีเอสแอลแล้ว คุณต้องลบจำนวนไบต์สำหรับเฮดเดอร์ที่ PPP OE Protocol จะเพิ่มลงไปในแต่ละแพ็กเกตออกอีกเล็กน้อย การกำหนดขนาดของแพ็กเกตข้อมูลนั้นสามารถทำได้ในรีจิส ทรีผ่านค่า Maximum Transmission Unit (MTU) ซึ่งสามารถทำได้อย่างง่ายๆ โดยใช้โปรแกรม Dr. TCP เช่นกัน โดยให้ลองปรับค่า MTU เป็น 1492ในจุดนี้ CHIP ขอแก้ข่าวลือที่แพร่หลายอยู่ในอินเทอร์เน็ตที่กล่าวว ่าการเปลี่ยนแปลงค่า MTU ช่วยให้การต่อเชื่อมมีความเร็วสูงขึ้น ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่ถูกต้อง เพราะผลที่ได้จากการปรับค่า MTU นั้นคือทำให้การส่งแพ็กเกตข้อมูลเป็นไปได้อย่างราบรื ่นสม่ำเสมอขึ้น และผลที่ได้ก็คือ การใช้งานที่ต้องการความต่อเนื่อง เช่น การเล่นเกมส์ออนไลน์จะเกิดการกระตุกน้อยลง หรือการใช้โทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตก็จะได้ยินเสียงส ม่ำเสมอขึ้น เป็นต้น CHIP ได้ทำการทดสอบโดยเปลี่ยนค่า TTL (Time to Live) ที่มักจะถูกแนะนำให้ทำพร้อมๆ กับการเปลี่ยนค่า MTU ด้วย อีกทั้งได้เพิ่มบัฟเฟอร์สำหรับการ์ดเน็ตเวิร์กให้สูง ขึ้นโดยเข้าไปแก้ใน System.ini ผลที่ได้ออกมาก็คือ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไม่ช่วยให้มีความเร็วเพิ่มขึ้ นแต่อย่างใด

คำแนะนำสำหรับ Windows XP : การเปลี่ยนแปลงค่า MTU ใน Windows XP นั้น สามารถทำได้ก็ต่อเมื่อคุณใช้โพรโตคอลดีเอสแอลเป็น RASPPPOE ของ Robert Schlabbach (www.raspppoe.com) เท่านั้น

• หาค่า MTU สำหรับเราเตอร์
ถ้าคุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องเชื่อมต่ออยู่กับเราเตอร์ คุณอาจจำเป็นต้องใช้ค่า MTU ที่ค่อนข้างต่ำ ในการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดนั้นสามารถทำได้โดยใช้คำส ั่ง Ping อีกเช่นเคย โดยให้นำค่าที่ต้องการจะถามมาลบออกอีก 28 ไบต์ ซึ่งจะถูกจองไว้สำหรับ Internet Protocol TCP/IP ในการส่งตามปกติทั่วไปอย่างเช่น 1,492-28 = 1,464 (คำสั่งPing นั้นไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเหล่านี้) ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะถามค่า MTU 1492 สำหรับอินเทอร์เน็ตก็ให้พิมพ์คำสั่ง ping –f –l 1492 www.chipthailand.com ลงไปในหน้าต่างดอส

ถ้าคุณได้รับแจ้งกลับมาว่า Packet needs to be fragmented ก็ให้คุณใช้คำสั่ง Ping ถามไปอีกครั้ง โดยใช้ค่าที่ต่ำลงกว่าเดิม ทำเช่นนี้ไปจนกระทั่งคุณไม่ได้รับแจ้งข้อความนี้อีก นั่นก็คือค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเราเตอร์ของคุณ ให้คุณนำมาบวกเพิ่มอีก 28 แล้วนำผลลัพธ์ที่ได้ไปใส่ใน Dr. TCP

• เพิ่ม Ping Rate ด้วย Fastpath
ในการเล่นเกมส์ออนไลน์นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ความเร็วในการดาวน์โหลด แต่เป็นระยะเวลาที่เซิร์ฟเวอร์ใช้ในการตอบรับข้อมูลก ลับมายังเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ Ping Rate นั่นเอง

การรับส่งข้อมูลของดีเอสแอลนั้น โดยปกติการให้บริการจะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่สำหรับผู้ให้บริการบางรายได้เพิ่มคุณสมบัติพิเศษใ นการทำงานรับส่งข้อมูลเข้าไปด้วย เช่น การให้บริการรับ-ส่งข้อมูลในโหมด Interleaving ซึ่งจะเป็นการป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดในการส่งผ่านข ้อมูล รวมถึงป้องกันการสูญเสียข้อมูลระหว่างการสื่อสารระหว ่างเครื่องคอมพิวเตอร์ต้นทางและปลายทาง การเชื่อมต่อรูปแบบนี้มีความปลอดภัยแต่ทำให้ค่า Ping Rate สูงขึ้น ดังนั้นผู้ใช้จึงควรเลือกใช้งานในอีกโหมดหนึ่งที่เรี ยกว่า Fastpath ซึ่งจะเป็นการปิดการทำงานของระบบ Interleaving ทำให้ค่า Ping Rate สูงขึ้น

• เพิ่ม Ping Rate โดยการลด MTU
สำหรับผู้ที่เล่นเกมส์และต้องการค่า Ping Rate ที่ต่ำเป็นบางครั้งก็สามารถทำได้โดยเข้าไปลดค่า MTU ผ่านโปรแกรม Dr. TCP เฉพาะตอนที่เล่นเกมส์ก็ได้ โดยให้ลดลงเหลือค่า 576 และให้ตั้งค่าสำหรับ TCP Receive Window เป็น 8,576วิธีการดังกล่าวนี้อาศัยกลักการที่ว่าแพ็กเกตข้อมูลท ี่มีขนาดเล็กกว่าจะถูกจัดเตรียมให้พร้อมที่จะส่งได้ร วดเร็วกว่า และเนื่องจากจำนวนหน่วยความจำที่จะต้องใช้เก็บข้อมูล ชั่วคราวลดลง ดังนั้นวินส์โดว์สจึงต้องทำการส่งแพ็กเกตข้อมูลที่เล ็กกว่านี้เร็วขึ้น ซึ่งมีผลให้ค่า Ping Rate ต่ำลงด้วย แต่สำหรับการเล่นอินเทอร์เน็ตธรรมดาทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดาวน์โหลดนั้นไม่เหมาะที่จะใช้ก ารตั้งค่าแบบนี้เพราะแพ็กเกตข้อมูลที่ถูกส่งไปเร็วขึ ้นนี้อาจจะสูญหายได้มากขึ้น ดังนั้นหลังจากที่คุณเล่นเกมส์เสร็จแล้วจึงควรที่จะต ั้งค่าสำหรับ MTU และ TCP Receive Window กลับไปเป็นค่าปกติตามเดิม

• ใช้ซอฟต์แวร์ Download Manager
ด้วยโปรแกรม Dowload Manager ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก จะช่วยให้คุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะโปรแกรมเหล่านี้จะแบ่งรับไฟล์เป็นส่วนเล็กๆ มาจากหลายๆ เซิร์ฟเวอร์พร้อมๆ กัน ซึ่งซอฟต์แวร์ Download Manager มีอยู่มากมาย แต่ CHIP ได้คัดมาให้คุณ 3 โปรแกรม

การใช้งานโปรแกรมเหล่านี้โดยปกติแล้วเมื่อทำการติดตั ้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้วและต้องการดาวน์โหลดไฟล์ ใดๆ จากบนอินเทอร์เน็ต โปรแกรมก็จะเปิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม บางเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการดาวน์โหลดโดยใช้ซอฟต์แวร ์เหล่านี้

GetRight (www.getright.com)
+ รวดเร็ว ใช้งานได้ง่าย
- เวอร์ชันฟรีมีสปายแวร์ติดตั้งอยู่ด้วย ราคาสูงหากต้องการซื้อเวอร์ชันที่ไม่มีโฆษณา

LeechGet (www.leechget.net )
+ สามารถทำงานได้ดีกับบราวเซอร์ทั่วไปและไม่มีสปายแวร์
- เวอร์ชันฟรีจะจำกัดการดาวน์โหลดพร้อมๆ กัน 8 ไฟล์

FreshDownload (www.freshdevices.com)
+ ฟรีและไม่มีสปายแวร์
- จะมีสแปมเมล์ส่งไปยังอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้จำนวนมาก

• หลบเลี่ยงพอร์ตที่โดนลดความเร็ว
หากคุณได้ลองทำตามคำแนะนำทั้งหมดแล้ว แต่การดาวน์โหลดของคุณก็ยังช้าอยู่ดี อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่ผู้ให้บริการดีเอสแอลของคุณ ได้ไปลดความเร็วของพอร์ตที่โปรแกรมแลกเปลี่ยนอย่างเช ่น eMule และ Kazaa ใช้

ข้อควรระวัง : ถ้าคุณหลบเลี่ยงการลดความเร็วบางพอร์ตโดยผู้ให้บริกา ร ผู้ให้บริการอาจตรวจสอบเจอและยกเลิกสัญญาได้เช่นกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการจะปลดเบรกนี้ ก่อนอื่นให้ไปที่หน้าเว็บไซต์ http://www.iana.org/assignments/port-numbers คุณจะพบรายละเอียดของพอร์ตบางตัวที่เขียนกำกับเอาไว้ ว่า Unassigned ซึ่งจะเป็นพอร์ตที่โปรแกรมแลกเปลี่ยนอย่างเช่น eMule ใช้ โดยรวมแล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณสามารถที่จะจัดกา รพอร์ตได้ทั้งหมด 65535 พอร์ต หรือคุณอาจจะใช้คำสั่ง Telnet ค้นหาพอร์ตที่ว่างก็ได้ โดยไปที่ Start -> Run แล้วพิมพ์คำสั่งลงไป เช่น ถ้าต้องการหาพอร์ต 60 ก็ให้พิมพ์

Telnet 127.0.0.1 60หลังจากพิมพ์คำสั่งแล้วจะมีหน้าต่างดอสปรากฏขึ้นมา โดยหากพอร์ตนั้นเปิดใช้งานอยู่ก็จะมีการเชื่อมต่อไปย ังปลายทาง แต่หากพอร์ตนั้นไม่ได้เปิดใช้งานไว้ก็จะมีการแจ้งให้ ทราบว่าไม่สามารถติดต่อได้ ขั้นต่อไปให้คุณเรียกโปรแกรม eMule ขึ้นมาแล้วให้เปิดเมนู Settings -> Connection ใส่ค่าทั้งสำหรับ TCP และ UDP ในหัวข้อ Client Port เป็น 60 แล้วเริ่มโปรแกรม eMule ใหม่อีกครั้ง สำหรับผู้ใช้ที่มีเราเตอร์ก็อาจจะต้องเข้าไปแก้ค่าพอ ร์ตในซอฟต์แวร์เราเตอร์ด้วย

ปัญหาการใช้งานดีเอสแอล
การที่จะสามารถใช้ความเร็วดีเอสแอลได้อย่างมีประสิทธ ิภาพสูงสุดได้นั้น นอกจากการปรับแต่งซอฟต์แวร์แล้ว ยังมีปัญหาทางด้านเทคนิคที่ต้องแก้ไขด้วยเช่นกัน

• คุณภาพของสาย : ยิ่งจุดเชื่อมต่อสัญญาณของผู้ให้บริการอยู่ไกลจากเคร ื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมากเท่าไร ปริมาณข้อมูลที่จะถูกส่งด้วยดีเอสแอลผ่านสายโทรศัพท์ ก็จะยิ่งลดลงมากขึ้นเท่านั้น และในกรณีที่**ร้ายที่สุดคุณอาจจะไม่สามารถรับส่งอะไ รเลยก็ได้ เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Cable Damping และนั่นเป็นเหตุผลที่ต้องให้ทางผู้ให้บริการตรวจสอบด ูก่อนว่าในพื้นที่ของคุณจะสามารถใช้ดีเอสแอลได้หรือไ ม่
ทางแก้ : ต้องลองติดต่อผู้ให้บริการรายใหม่ที่มีโครงข่ายของตน เอง เพราะถึงแม้จะเปลี่ยนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแต่ยัง คงต้องใช้โครงข่ายสายเดิมที่มีอยู่ก็ไม่สามารถทำได้เ ช่นกัน

• เหตุขัดข้องในระบบดีเอสแอล หรือระบบล้ม : แม้แต่โครงสร้างของระบบที่ดีที่สุดก็ต้องได้รับการดู แลบ้างเป็นครั้งคราวเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองใหญ่ๆ นั้นอาจจะเป็นไปได้ว่า ทั้งระบบล้มเนื่องจากโอเวอร์เฮดที่มากจนเกินไป
ทางแก้ : เข้าไปดูหน้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการอย่างสม่ำเสมอเพ ื่อติดตามข่าวสารการแจ้งกำหนดการบำรุงรักษาระบบ

 
ข้อมูลเพิ่มเติม
http://www.cable-dsl.home.att.net
ที่เว็บไซต์แห่งนี้มีข้อมูลอยู่มากมายเกี่ยวกับเรื่อ งการปรับแต่งการใช้งานดีเอสแอล

ที่มา : วารสาร CHIP COMPUTER & COMMUNICATIONS ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2548            :-*     อ่านกันไปเต็มๆ ความรู้มีเป็นกิโล....... นั่งดูแต่รูปโป๊ เอ้ายกมือขึ้น !!!!!!!!         :o


          ขอยืมหน่อยนะพี่ บอม   ;D ;D ;D


     อิอิ เอาแต่สิ่งดีๆๆมากฝากกานอีกละ   

   ๛sc              ลองหลายๆครั้ง ทำหลายๆหน แล้วจะชำนาญเอง            ๛sc

Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ Admin!

 • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
 • admin
 • *
 • กระทู้: 4182
 • Reputation: 101
 • เพศ: ชาย
 • สัจจะคือคำขาด
  • http://www.siamcafe.net
                อ่านกันไปเต็มๆ ความรู้มีเป็นกิโล....... นั่งดูแต่รูปโป๊ เอ้ายกมือขึ้น !!!!!!!!จาดปาย

ออฟไลน์ up_to_benz

 • นักเรียนมัธยม
 • *****
 • กระทู้: 115
 • Reputation: 0
 • เพศ: ชาย
Signature cleanned by Admin

ZealKung

 • บุคคลทั่วไป
ยอดมากเลยครับท่าน

candyboy

 • บุคคลทั่วไป

cartoonlove

 • บุคคลทั่วไป

ออฟไลน์ onkk

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 47
 • Reputation: 0
หูหายหนา ตาหายเล่อไปเยอะเลย
Signature cleanned by Admin

Screamo

 • บุคคลทั่วไป

ออฟไลน์ kaii

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 46
 • Reputation: 0
 อ่า..ได้ความรู้เยอะเลย ขอบคุณคับ
 :)
Signature cleanned by Admin

knowlage

 • บุคคลทั่วไป
สุดยอดมาก ๆ ครับ

ออฟไลน์ Lamborghini``

 • อดีตมีไว้ให้เราคิดถึง แต่..ไม่ได้มีไว้ให้เราเดินย้อนกลับไป
 • สยามคาเฟ่ TeamWork!
 • ****
 • กระทู้: 724
 • Reputation: 26
 • เพศ: ชาย
 • ผมเป็นคนเดินช้า แต่ผมไม่เคยเดินถอยหลัง
เน็ตผมเร็วขึ้นเยอะๆๆเลย
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ nongnoy5

 • ศิษย์ก้นกุฏิ ...ปี.2
 • ******
 • กระทู้: 147
 • Reputation: -1
 • เพศ: ชาย
ขอคุณมากครับได้ความรู้อีกละ ;) ;)
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ Lamborghini``

 • อดีตมีไว้ให้เราคิดถึง แต่..ไม่ได้มีไว้ให้เราเดินย้อนกลับไป
 • สยามคาเฟ่ TeamWork!
 • ****
 • กระทู้: 724
 • Reputation: 26
 • เพศ: ชาย
 • ผมเป็นคนเดินช้า แต่ผมไม่เคยเดินถอยหลัง
ได้ความรู้เรื่อยๆทุกขั้นตอนครับ
Signature cleanned by Admin

richard20

 • บุคคลทั่วไป
ฟามรู้ จิงๆ ครับ

GuMaDu

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณสำหรับความรู้ ครับ :^

lex

 • บุคคลทั่วไป
ผมต่อเน็ตกับมือถือทำไงให้เร็วๆๆๆๆๆๆๆๆๆอยู่หอพักนะครับ :-X ๛emoticon312:


knanth

 • บุคคลทั่วไป

sillybug

 • บุคคลทั่วไป
ละเอียดจริงๆ สุดยอดมากๆ  ::)

watcharinau

 • บุคคลทั่วไป
ดีจริงครับผม ;)

ออฟไลน์ Furlong

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 30
 • Reputation: 0
Signature cleanned by Admin

rkzaa

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับ มันรับส่งข้อมูลดีขึ้นจิงๆๆ 555ชอบๆ

rkzaa

 • บุคคลทั่วไป
แต่ cpu ก็ทำงานหนักขึ้นครับ

ออฟไลน์ hey!

 • นักเรียนมัธยม
 • *****
 • กระทู้: 171
 • Reputation: 0
Signature cleanned by Admin

tone1973

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ

apsch2

 • บุคคลทั่วไป
 ขอบคุณครับ:mad:

kenjinco

 • บุคคลทั่วไป

AudioX

 • บุคคลทั่วไป
เด็ดดวงครับ :-* :vvv: :laugh:

bonet

 • บุคคลทั่วไป
สุดยอด   :mad: :mad: :mad:

_ootn_

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับ เพิ่มรอยหยักในสมองเพียบเลย

ออฟไลน์ Lamborghini``

 • อดีตมีไว้ให้เราคิดถึง แต่..ไม่ได้มีไว้ให้เราเดินย้อนกลับไป
 • สยามคาเฟ่ TeamWork!
 • ****
 • กระทู้: 724
 • Reputation: 26
 • เพศ: ชาย
 • ผมเป็นคนเดินช้า แต่ผมไม่เคยเดินถอยหลัง
โอ้วเทพ1!! :wah: อะไรจะเหนียวแน่ขนาดนี้ หุหุตั้งแต่ผมอ่านมาเพิ่งจะเข้าใจนี่แหละดีที่สุดแล้วครับ หุหุ :yes:
Signature cleanned by Admin

chankitti

 • บุคคลทั่วไป
ต้องขอขอบคุณอย่างสูงกับบทความดีๆที่ให้ความรู้ครับ

ออฟไลน์ manow

 • ศิษย์ก้นกุฏิ ...ปี.2
 • ******
 • กระทู้: 104
 • Reputation: -1
 • เพศ: ชาย
  • Í͡ẺàÇçº, hosting
Signature cleanned by Admin

bbgun

 • บุคคลทั่วไป
ความรู้เพิ่มอิกแยะเลย ขอบคุนมากคับ :clap: :mad:

ออฟไลน์ samuraiXX

 • ศิษย์ก้นกุฏิ ...ปี.2
 • ******
 • กระทู้: 106
 • Reputation: -1
 • เพศ: ชาย
 • ขอดูและอ่านไปเรื่อย ๆ งี้แหละ
สุดยอดจริง ๆ รายละเอียดได้ใจ  :clap:
Signature cleanned by Admin

midori

 • บุคคลทั่วไป
คนไทยน้ำใจงามเสมอ

ted2315

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับ. . .  mad

ออฟไลน์ doraemed3

 • ปี 1 เทอม 2
 • ***
 • กระทู้: 14
 • Reputation: 0
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ doraemed3

 • ปี 1 เทอม 2
 • ***
 • กระทู้: 14
 • Reputation: 0
ความรู้มากมาย  :039: :039:
Signature cleanned by Admin

oantim

 • บุคคลทั่วไป
สุดยอดจริงๆๆพี่ ขอบคุรครับ

ออฟไลน์ guzeus222

 • นักเรียนประถม
 • ****
 • กระทู้: 63
 • Reputation: 0
ขอบคุณค่ะ ได้รู้อะไรใหม่ๆ ขึ้นอีกเย๊อะเลย

ขอบคุณมากค่ะ
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ opars50

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 25
 • Reputation: 0
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ marwin

 • สอบภาคทฤษฎี
 • *
 • กระทู้: 9
 • Reputation: 0
ขอบคุณมากครับท่าน
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ dangnoi

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 30
 • Reputation: 0
ขอบคุณมากสำหรับความรู้ที่นำเสนอมา
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ punnet

 • มหาลัยรัฐบาล
 • ******
 • กระทู้: 363
 • Reputation: 0
 • รักกันไว้เถิด อย่าปาระเบิดใส่กัน
การให้ ความรู้ อยู่เหนือ การให้ทั้งปวง  ขอบคุณมากครับ    :005: :005: :005:
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ papagon

 • สอบภาคทฤษฎี
 • *
 • กระทู้: 8
 • Reputation: 0
ของดีทั้งน้านนนนนนนนนนนนน
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ thonpcm

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 32
 • Reputation: 0
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ forlady

 • มือใหม่
 • *
 • กระทู้: 2
 • Reputation: 0
  • â¦É³Ò¿ÃÕ
ขอบคุณมากค่ะ  :078:
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ bitthailand2012

 • ºéÒ¹¨Ñ´ÊÃÃàªÕ§ãËÁè: ÊÁËÇѧÍÔ¹·Òǹì
 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 25
 • Reputation: 0
  • ºéÒ¹¨Ñ´ÊÃÃàªÕ§ãËÁè ËÁÙèºéÒ¹¨Ñ´ÊÃÃÊÁËÇѧÍÔ¹·Òǹì
ขอบคุณมากได้ความรู้


ออฟไลน์ onizaa

 • ผ่านการทดสอบเลื่อนชั้น
 • **
 • กระทู้: 37
 • Reputation: 0
ขอบคุณมากๆครับ สำหรับความรู้

ออฟไลน์ web9ball

 • มือใหม่
 • *
 • กระทู้: 3
 • Reputation: 0
ได้ความรู้มากเลยครับ
จะขอบทความไปลงต่อที่เว็บของผม แล้วทำลิงค์กลับมา ไม่ทราบว่าจะอนุญาตป่าวครับ

ออฟไลน์ oraphan

 • มือใหม่
 • *
 • กระทู้: 1
 • Reputation: 0
 • เพศ: หญิง
  • ᾤࡨ·ÑÇÃì-à·ÕèÂÇàªÕ§ÃÒ 2,500 ºÒ· - ºÃÔÉÑ· àªÕ§ÃÒ·ÑÇÃì(TM)

   ที่่ไม่เคยรู้ ได้รู้ และทำตาม ได้ผล ขอบคุณมากๆ ค่ะ


 :029: