เปิดรับสมัครสมาชิก webboard ตามปกติแล้วครับ

ผู้เขียน หัวข้อ: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา  (อ่าน 6166 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

yaya999

  • บุคคลทั่วไป
ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« เมื่อ: มีนาคม 08, 2009, 03:03:22 pm »
   ขอคำแนะนำคะ ที่ร้านมี 20 เครื่องใช้เน็ต cat 2/2 mb มาประมาณ 3เม็กกว่า ๆ ได้คะ คิดจะเพิ่มอีกเส้น แต่ ช่างแนะนำให้ใช้ Linksys Rvo42 คะ อยากปรึกษาคะที่ร้านมีคอมเก่าว่างไม่ได้ใช้งานแต่สเป็คต่ำนะคะ แรม 1G เมนบรอด์ A7v8x   Hdd แค่40 คะ สำหรับตอนนี้ธุระกิจที่ร้านอยู่ในช่วงขาลงคะ อยากจะเซฟให้มากแต่ไม่มีความรู้คอมคะ  คิดว่ายังไงก็คงต้องให้ช่างมาทำให้ ไม่ทราบว่าจะทำแบบไหนดีคะ ระหว่าง ทำเครื่องเซฟเวอร์ หรือแบบที่ช่างบอก ไม่ทราบว่ามีตัวอื่นรุ่นอื่น ที่ทำงานแบบว่าอยากแยกเน็ตแยกเกมส์ออกจากกันโดยใช้ สิ่งของที่เรามี อยู่จะทำอะไรได้บ้างคะ หรือใครมีวิธียังไงแนะนำทีคะ
  สรุปคืออยากให้เน็ตมันเร็วขึ้นคะ พรุ่งนี้ช่างจะมาบอกราคาคะ แต่ยังไม่ได้ตกลงขอลองฟังความคิดเห็นของท่านที่เปิดร้านคะ คอม แค่20 เครื่องคะรวมเครื่องคิดเงินด้วยนะคะเนี้ย  ตอบให้ด่วนด้วยคะ  shy

ออฟไลน์ nisai2519

  • ศิษย์ก้นกุฏิ ...ปี.2
  • ******
  • กระทู้: 764
  • Reputation: 2
  • เพศ: ชาย
    • Sanamya
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 08, 2009, 05:31:26 pm »
ใช่เป็น เซิฟเวอร์ (ลีนุกตัวไหนก็ได้  แนะนำ  ClarkConnect , Ubuntu )  จะดีกว่า ครับ
Signature cleanned by Admin

yaya999

  • บุคคลทั่วไป
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 09, 2009, 01:26:55 am »
ใช่เป็น เซิฟเวอร์ (ลีนุกตัวไหนก็ได้  แนะนำ  ClarkConnect , Ubuntu )  จะดีกว่า ครับ

  อธิบายให้ชัด ๆ ได้หรือเปล่าคะ หมายความว่าเครื่องที่ร้าน ที่มีว่างอยู่สามารถใช้ทำเซฟเวอร์ได้หรือคะสเป็คมันต่ำนะคะ แล้วหากทำเป็นตัวเซฟเวอร์นี้จะต้องซื้ออะไรเพิ่มบ้างคะ ที่ร้านไม่มีตัวสำรองไฟคะ ตอนแรกก็คิดจะทำเซฟเวอร์นี้หล่ะคะ แต่ช่างบอกว่ามันอาจจะแก้ไขทีหลังลำบากประมาณนี้คะเขาบอกว่าต้องเซ็ตค่า หากอยากมีการปรับเปลี่ยนทีหลังต้องเซ็ตค่าอีกประมาณนี้คะ แต่คิดว่าถ้าเพิ่มเน็ตแล้วคงไม่ปรับเปลี่ยนอะไรอีก แล้ว ClarkConnect  Ubuntu  เราบอกช่างเขาจะรู้จักหรือเปล่าคะ  ohoh ช่วยบอกอีกทีคะร้านเน็ตทั้งหลายท่านแนะนำทีคะ

ออฟไลน์ nisai2519

  • ศิษย์ก้นกุฏิ ...ปี.2
  • ******
  • กระทู้: 764
  • Reputation: 2
  • เพศ: ชาย
    • Sanamya
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 09, 2009, 02:33:27 am »
  อธิบายให้ชัด ๆ ได้หรือเปล่าคะ หมายความว่าเครื่องที่ร้าน ที่มีว่างอยู่สามารถใช้ทำเซฟเวอร์ได้หรือคะสเป็คมันต่ำนะคะ แล้วหากทำเป็นตัวเซฟเวอร์นี้จะต้องซื้ออะไรเพิ่มบ้างคะ ที่ร้านไม่มีตัวสำรองไฟคะ ตอนแรกก็คิดจะทำเซฟเวอร์นี้หล่ะคะ แต่ช่างบอกว่ามันอาจจะแก้ไขทีหลังลำบากประมาณนี้คะเขาบอกว่าต้องเซ็ตค่า หากอยากมีการปรับเปลี่ยนทีหลังต้องเซ็ตค่าอีกประมาณนี้คะ แต่คิดว่าถ้าเพิ่มเน็ตแล้วคงไม่ปรับเปลี่ยนอะไรอีก แล้ว ClarkConnect  Ubuntu  เราบอกช่างเขาจะรู้จักหรือเปล่าคะ  ohoh ช่วยบอกอีกทีคะร้านเน็ตทั้งหลายท่านแนะนำทีคะ
ตัวเซิฟเวอร์ ก็คือ คอมพิวเตอร์นี่แหละครับ เครื่องนึง เท่าแต่ ไม่ต้องใช่ เมาส์ คีย์บอด หรือหน้าจอ ต่อไว้ก็ได้  ที่ชั่งบอกว่าแก้ไขทีหลังลำบาก อาจเป็นเพราะชั่งทำไม่เป็น ก็เป็นได้ แนะนำหาชั่งคนใหม่ที่ทำเป็นครับ
Signature cleanned by Admin

takashi009

  • บุคคลทั่วไป
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มีนาคม 09, 2009, 11:17:28 am »
ทำเองก็อ่านๆ เอา ครับ ถ้าคิดว่ายาก และ คิดว่าไม่เข้าใจแน่ๆ ก็ จ้างครับประมาณ 3000+ ครับ ถ้ามีเครื่องอยู่แล้ว

แล้วช่างนี่ช่างไหนครับ ถ้าช่างตามร้านคอม ที่ไม่ได้เป็นคนวางระบบ ก็ไม่ค่อยรู้หรอกครับ เอาแต่จะขาย อย่างเดียวครับ ที่ ตึกคอม ผมลองถามๆ ดู ก็ไม่ค่อยมีคนรู้เรื่อง cc เท่าไหร่เลยครับ เรื่องนี้ ต้องศึกษา เอาครับ ไม่รู้ไรก้ ถามเอา ผมยังทำเองเลย ทั้งๆ ที่ไม่มีความรู้เลย ลีนุกซ์ไทย ครับลองอ่านดู 

yaya999

  • บุคคลทั่วไป
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มีนาคม 11, 2009, 06:01:26 am »
จะเพิ่มเน็ต 2 เส้นคะ จะทำแบบแยกเน็ตกับเกมส์ออกกัน คนละเส้นดี หรือเอามารวมกันทั้ง 2 เส้นดี แล้วทำ loadbalance แบ่งให้เท่าๆ กัน อันไหนจะดีกว่าคะ แล้วราคา  Router Linksys RV042  เนี้ยตอนนี้ราคาเท่าไหร่คะ ซื้อได้จากที่ไหนคะหาในเว็ป google แล้วคะมี casio อะไรประมาณนี้ด้วยคะราคาต่างกันมาก กับที่ช่างนำใบเสนอราคามาให้ เขาคิดราคา Router Linksys RV042 อย่างเดียวก็ 7900 คะไม่รวมค่าแรงคะ  bored

ออฟไลน์ Dark-Vista

  • นักเรียนประถม
  • ****
  • กระทู้: 71
  • Reputation: 2
  • เพศ: ชาย
    • http://totonline.spaces.live.com/
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มีนาคม 12, 2009, 12:47:59 am »
แนะนำซื้อคู่มือของท่านอาจารย์บอม ไปศึกษาดูเอาเองดีกว่านะคับ ช่วงนี้ปล่อยให้วิ่งเน็ตธรรมดาไปก่อนเลย

สองสายถ้าไงยังไม่ผ่านเซิฟเวอร์ ก็ชั่วคราวไปก่อนระหว่างซื้อคู่มือ Clark Connect มาศึกษา คุณต้องเล่นกับมันไปก่อน

เหมือนอย่างที่ท่านอาจารย์บอมบอกว่า ความรู้มีเป็นกิโล เอาเวลาว่างมัวแต่ไปทำอย่างอื่น มันก็คงไม่มีวันเก่งขึ้นมา

ลองดูเอาเองเลย แนะนำว่าลองเล่นกับมันไปก่อน อย่าพูดว่าทำแล้วไม่เป็น งง ทำแล้วปวดหัว ท้อ คนเราไม่ได้เก่งกันทุกคนหรอก นอกจากศึกษาก่อนถึงจะเป็น

ถ้าผมแนะนำ ทำเครื่องพร๊อกซี่เซิฟเวอร์ด้วย Clark Connect แรม 1 กิต ก็ยังไหว ก็แค่ปรับแต่งระบบให้มันเข้ากันลงตัวก็ได้

มีอะไรสงสัยที่เกี่ยวกับตัวเซิฟเวอร์ ก็ถามเอาจากในเว็บบอร์ดนี้ได้ ยังไงก็ยังมีคนเก่งๆมาตอบให้ คนเราไม่ได้เก่งกันทุกคนหรอก เก่งแต่ไม่กั่ก นี้น่าจะยกย่องนะ
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ GooGajoG

  • นักเรียนมัธยม
  • *****
  • กระทู้: 118
  • Reputation: 0
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มีนาคม 12, 2009, 10:33:45 am »
ของฟรี ในเว็บเยอะแยะครับ ลองหาจาก google ก้ได้  รับรองตรึม

ตอนแรกจะงง หน่อยๆ  เพราะมันเป็นศัพท์เฉพาะ เลยไม่คุ้น แต่ลองทำความเข้าในมันสักหน่อย แค่ 2-3 วันก้พอได้แล้วล่ะครับ

ยุคนี้ ทำเงินลำบาก  ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยซื้อคู่มือครับ
Signature cleanned by Admin

pomkung

  • บุคคลทั่วไป
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มีนาคม 13, 2009, 06:02:39 pm »
ร้านผมใช้ celeron 1 กว่า ๆ  :(จำไม่ได้ ใช้มาก็นานอยู่ครับ  :(RAM 512 HDD 20 GB LAN Card 3 ใบ ที่เหลือ onboard เพราะไม่ได้ใช้ ใช้ได้ดีไม่มีปีญหา ขยันเคลียแคช ซักหน่อย จบข่าวครับ
CC ของเขาดีจริง ๆ
ของผมแค่ 15 เครื่องนะ  :001:


ถ้าอยากทำเอง คุณมีเครื่องอยู่แล้ว แนะนำลองศึกษาดูที่ http://www.linuxthai.org ดูครับ คนไทยใจดียังมีอีกเยอะครับ

ออฟไลน์ SayHi.Net กาญจนบุรี

  • ร้อยทัพหมื่นอาชา มิอาจต้านเชิงยุทธ
  • ศิษย์ก้นกุฏิ ...ปี.2
  • ******
  • กระทู้: 357
  • Reputation: 2
  • เพศ: หญิง
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 12:11:01 pm »
add มาได้นะค่ะ ยินดีให้คำปรึกษา ตามที่เราเข้าใจ  :-* :-* :-* :-*
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ aoddy2

  • นักเรียนมัธยม
  • *****
  • กระทู้: 238
  • Reputation: 0
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มีนาคม 16, 2009, 12:22:05 pm »
ซื้อของเจ้าของเวปซิครับ3999.ถูกมากๆ เสียดายผมดันไปเรียนกับอีกเจ้านึงแล้วเสียไป15000. แต่ก็ดีครับเป็นความรู้ติดตัว
Signature cleanned by Admin

ออฟไลน์ realmetro

  • นักเรียนมัธยม
  • *****
  • กระทู้: 108
  • Reputation: 1
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มีนาคม 25, 2009, 07:26:45 am »
เหอๆ เป็นเหมือนผมเลยในช่วงแรกๆ ผมเดินทั่วตึกคอม (ขอนแก่น) ไปถามเรื่อง cc และเรื่อง loadbalance มีเพียงบางร้านที่ให้คำตอบได้แต่ก็ไม่ชัดเจนพอ จนได้มานั่งศึกษาเอา ครับ และได้ตัดสินใจซื้อ loadbalance ซะเลยต่อมาก็มานั่งลองผิดลองถูกกับ server ลิลุกซ์ เพราะจะต้องทำร้านสาขา 2 สรุปครับ ตนเป็นที่พึงของตน ดีที่สุดครับ อยากรู้อะไรไม่เข้าใจอะไร ถามเลย... ตัวอย่างครับ http://www.tkc.ac.th/osunun/technology/linux/ipcop/install_ipcop.html
Signature cleanned by Admin

edonkeykung

  • บุคคลทั่วไป
Re: ช่างบอกให้ใช้ Linksys Rv042 ขอคำปรึกษา
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มีนาคม 25, 2009, 11:59:14 am »
จะเพิ่มเน็ต 2 เส้นคะ จะทำแบบแยกเน็ตกับเกมส์ออกกัน คนละเส้นดี หรือเอามารวมกันทั้ง 2 เส้นดี แล้วทำ loadbalance แบ่งให้เท่าๆ กัน อันไหนจะดีกว่าคะ แล้วราคา  Router Linksys RV042  เนี้ยตอนนี้ราคาเท่าไหร่คะ ซื้อได้จากที่ไหนคะหาในเว็ป google แล้วคะมี casio อะไรประมาณนี้ด้วยคะราคาต่างกันมาก กับที่ช่างนำใบเสนอราคามาให้ เขาคิดราคา Router Linksys RV042 อย่างเดียวก็ 7900 คะไม่รวมค่าแรงคะ  bored

เบื้องต้นก็เลิกติดต่อกับช่างคนนี้โดยเด็ดขาดก่อนเลยครับ เพราะแค่เจ้า RV042 ตัวเดียวก็โก่งราคาคุณซะขนาดนั้นแล้ว แถมยังหน้าด้านจะคิดค่าแรงต่างหากอีก
ผมซื้อ RV042 มา 5000 กว่าบาทครับ ดูได้ใน Pantip แต่ผมใช้แค่สัปดาห์เดียวก็เปลี่ยนเป็น Server แทน แต่ไม่ใช่ว่า RV042 ไม่ดีนะครับ มันก็แยกเน็ตแยกเกมได้ระดับหนึ่งแหละ แต่เก็บ Patch ไม่ได้ แต่ก็ดีกว่า Server ที่ทำห่วยๆหละนะ
ตอนนี้ผมใช้ Server อยู่ ก็ยังไม่ประทับใจเท่าไหร่ เจอช่างไม่เก่งด้วยแหละ แต่เจ้า RV042 ก็เก็บไว้ เพระวันหนึงเกิด Server เน่าขึ้นมา ผมแค่เอามันไปต่อแทน ก็ใช้งานต่อได้ทันที