บทความอัพเดทในเว็บ ขออนุญาตอัพเดทช่องทาง https://fb.com/siamcafefan

ผู้เขียน หัวข้อ: กฎหมายควบคุมร้านอินเตอร์เน็ต (Lisa ฉ.47/2552)  (อ่าน 53026 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ praween

  • สอบภาคทฤษฎี
  • *
  • กระทู้: 6
  • Reputation: 0
กฎหมายควบคุมร้านอินเตอร์เน็ต (Lisa ฉ.47/2552)
« เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2010, 03:42:51 am »

วัน: เสาร์ 13 มี.ค. 10@ 18:52:03 ICT
หัวข้อ: ความรู้ คู่คิด คือความรู้ทางกฏหมาย


กฎหมายควบคุมร้านอินเตอร์เน็ต (Lisa ฉ.47/2552)
  โดย อ.ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช
น.บ. , น.บ.ท. , น.ม. (กฎหมายมหาชน)


  คุณผู้อ่าน Lisa ไม่ว่าจะทั้งในเมืองหรือต่างจังหวัด คงพอสังเกตได้บ้างนะครับว่าปัจจุบันนี้การเชื่อมโลกผ่านระบบสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตนั้นทำให้คนเราไม่ว่าจะอยู่ชาติใด ภาษาใดติดต่อกันได้ง่ายขึ้น แถมระบบอินเตอร์เน็ตยังทำให้แทบทุกคนเข้าถึงข้อมูลด้านต่างๆ ได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดบนโลกใบนี้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ทุกบ้านจะต้องติดตั้งระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต บางคนเชื่อมสัญญาณผ่านโทรศัพท์มือถือเพราะ ไปไหนมาไหนก็สามารถเปิดอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือได้

  เมื่อระบบอินเตอร์เน็ตเป็นเหมือนปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตของคนไทยดังเช่นทุกวันนี้ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยครับว่าทุกๆ สถานที่ที่เป็นชุมชนเช่น หมู่บ้าน สถานศึกษา ตลาด ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ก็จะมีร้านอินเตอร์เน็ตผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เมื่อร้านอินเตอร์เน็ตคือสถานบริการที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากและหลากหลายเช่นนี้ แถมระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมีศักยภาพสูงทั้งการสร้างสรรค์และทำลาย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการควบคุมดูแลเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสงบสุขของสังคมครับ

 ให้บริการอินเตอร์เน็ต...อย่างเดียว

  พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ 2550 กำหนดให้ผู้ให้บริการหรือเจ้าของร้านอินเตอร์เน็ตทุกร้านต้องเก็บข้อมูล “การจราจรทางคอมพิวเตอร์” และข้อมูล “ผู้ใช้บริการ”

ข้อมูล “การจราจรทางคอมพิวเตอร์” เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสาร ที่บอกถึงแหล่งกำเนิด ต้นทาง ปลายทาง เส้นทาง วันที่ เวลา ปริมาณ ระยะเวลา ชนิดของบริการหรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผู้ให้บริการจะต้องเก็บไว้ไม่น้อยกว่า 90 วัน นับแต่วันที่ข้อมูลนั้นๆ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ (แต่ในกรณีจำเป็นเจ้าหน้าที่จะสั่งให้ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลนั้นๆ ไว้ เกิน 90 วัน แต่ไม่เกิน 1 ปี เป็นกรณีพิเศษเฉพาะรายและเฉพาะคราวก็ได้ครับ

ส่วนข้อมูลของผู้ใช้บริการก็คือรายละเอียดของผู้ใช้บริการทุกคน (ทั้งที่เสียค่าบริการหรือไม่ก็ตาม) โดยต้องเก็บข้อมูลเท่าที่จำเป็นเพื่อให้สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ชื่อที่ใช้ทางอินเตอร์เน็ต (User Name) หรือ Pin Code ซึ่งจะต้องเก็บรักษาไว้ไม่น้อยกว่า 90 วันนับตั้งแต่การใช้บริการสิ้นสุดลง

  หากผู้ให้บริการไม่ได้เก็บข้อมูล “การจราจรทางคอมพิวเตอร์” หรือข้อมูล “ผู้ใช้บริการ” ไว้เลย ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ 2550 ซึ่งอาจถูกปรับสูงถึง 500,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ร้านอินเตอร์เน็ต...ที่ให้บริการเกม(ด้วย)

  นอกเหนือจากการกำหนดให้ร้านอินเตอร์เน็ตทุกร้านต้องเก็บข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์และข้อมูลลูกค้าแล้ว กฎหมายที่ใช้บังคับกับร้านอินเตอร์เน็ตที่ให้บริการเกมออนไลน์ด้วยยังมี พ.ร.บ.ควบคุมเทป และวัสดุโทรทัศน์ พ.ศ.2530 ที่เกี่ยวกับการตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ก่อนอนุญาตเปิดกิจการ ถ้าฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีกฎหมายควบคุมเงื่อนไขการให้บริการ ในกรุงเทพฯ 3 ประการ คือ

1. ไม่อนุญาตให้ร้านบริการแก่เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าไปใช้ก่อนเวลา 14.00 น.ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดราชการ
2. ไม่อนุญาตเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ใช้บริการหลังเวลา 22.00 น.
3. ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมติดต่อกันเกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน
ทั้ง 3 ประการนี้หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจถูกระงับการให้บริการร้านเกม จนถึงขั้นระงับใบอนุญาตประกอบกิจการ
นอกจากนี้ร้านอินเตอร์เน็ตทุกแบบต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 โดยเฉพาะในมาตราที่ห้ามชักจูง ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือให้เด็กเสี่ยงต่อการกระทำความผิด อาทิ เล่นการพนัน หรือกระทำการลามกอนาจาร จำหน่ายสุรา บุหรี่ โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาทครับ

อ่านต่อ http://www.pramarn.com/pramarn/modules.php?name=AvantGo&op=ReadStory&sid=123
Signature cleanned by Admin