บทความอัพเดทในเว็บ ขออนุญาตอัพเดทช่องทาง https://fb.com/siamcafefan

ผู้เขียน หัวข้อ: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless  (อ่าน 5241 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ manoi406

  • ปี 1 เทอม 2
  • ***
  • กระทู้: 17
  • Reputation: 0
ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:09:57 AM »
คือว่าผมต้องทำระบบร้านเน็ตที่เป็น Disklessอ่ะคับ....แต่ผมไม่เคยทำ อยากให้ช่วยผมหน่อย
อุปกรณ์ที่ผมมีก็...1. Server IBM x3200 1 ตัว
                   2. คอม No HDD 15 เครื่อง
                   3. สวิทต์ D-Link 24 พอร์ต 1 ตัว
                   4. คอมเครื่องเดิม มี HDD 1 เครื่อง (จะใช่หรือไม่ใช้ก็ได้อ่ะคับ เครื่องนี้)

      ผมควรจะเริ่มยังไง  ใช้ OS และ ซอฟต์แวร์ตัวไหนบ้างอ่ะคับ   อีกอย่างนึงคือ Load Balance ครับ

ออฟไลน์ Admin!

  • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
  • admin
  • ********
  • กระทู้: 4182
  • Reputation: 101
  • เพศ: ชาย
  • สัจจะคือคำขาด
    • http://www.siamcafe.net
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:21:38 AM »
คือว่าผมต้องทำระบบร้านเน็ตที่เป็น Disklessอ่ะคับ....แต่ผมไม่เคยทำ อยากให้ช่วยผมหน่อย
อุปกรณ์ที่ผมมีก็...1. Server IBM x3200 1 ตัว
                   2. คอม No HDD 15 เครื่อง
                   3. สวิทต์ D-Link 24 พอร์ต 1 ตัว
                   4. คอมเครื่องเดิม มี HDD 1 เครื่อง (จะใช่หรือไม่ใช้ก็ได้อ่ะคับ เครื่องนี้)

      ผมควรจะเริ่มยังไง  ใช้ OS และ ซอฟต์แวร์ตัวไหนบ้างอ่ะคับ   อีกอย่างนึงคือ Load Balance ครับ

server ibm ก็ใช้ได้แต่คงต้องหา card raid มาใส่เพิ่ม( ถ้ามันไม่รองรับ raid นะครับค่อยใส่ )
hdd ซัก 5 ลูกแบ่งเป็น os 1 ลูก data ของ เครื่องลูก + swap อีก 4 ลูกทำ raid 10
2. client ต้องเป็น lan gigabit
3. swithc ต้องเป็น gigabit

ถ้าเอาง่ายที่สุดก็ต้องพวกโปรแกรมบน windows เช่น richtech , vxpdiskl หรือ ccboot แล้วแต่ความถนัดอะครับ

วิธีหาได้ในบอร์ดนี้นะครับเคยมี post ไว้แต่ไฟล์บางอันอาจจะโหลดไม่ได้เพราะ files server ของเดิมมันพังไปไฟล์เลยหายหมด

ออฟไลน์ manoi406

  • ปี 1 เทอม 2
  • ***
  • กระทู้: 17
  • Reputation: 0
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:31:10 AM »
คือผมมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ผมเปลี่ยนไม่ได้อ่ะคับ
 เพราะ ผมมีฮาร์ดดิส 2 ลูกเอง
 มี IBM มากะเครื่อง 250G 1ลูก
    และก็มี Seagate 500G SATA2 อีก1ลูก ซึ่งผมไม่สามารถที่จะเพิ่มได้อีกเลย

ออฟไลน์ Admin!

  • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
  • admin
  • ********
  • กระทู้: 4182
  • Reputation: 101
  • เพศ: ชาย
  • สัจจะคือคำขาด
    • http://www.siamcafe.net
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:34:28 AM »
คือผมมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ผมเปลี่ยนไม่ได้อ่ะคับ
 เพราะ ผมมีฮาร์ดดิส 2 ลูกเอง
 มี IBM มากะเครื่อง 250G 1ลูก
    และก็มี Seagate 500G SATA2 อีก1ลูก ซึ่งผมไม่สามารถที่จะเพิ่มได้อีกเลย

ได้สิครับซื้อ raid card ใส่เอา 2 ลูกไม่ work นะบอกก่อน ถ้า hdd ธรรมดายิ่งไม่แนะนำใหญ่เลยการทำ raid0 มันวัดดวงเกินไปครับพังแล้วพังเลย งานงอก  :001:

ออฟไลน์ manoi406

  • ปี 1 เทอม 2
  • ***
  • กระทู้: 17
  • Reputation: 0
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:37:55 AM »
แล้วถ้าเกิดว่าผมเอาโปรแกรม CafeSuit มาลงที่ Server เลย ได้มั๊ยครับ
 ถ้ามันเป็น Windows Server2003 รึว่าใช้ XP ก็ได้

ปล.อย่าขำนะคับท่าน  ผมไม่เป็นจริงๆ

ออฟไลน์ Admin!

  • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
  • admin
  • ********
  • กระทู้: 4182
  • Reputation: 101
  • เพศ: ชาย
  • สัจจะคือคำขาด
    • http://www.siamcafe.net
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:48:49 AM »
แล้วถ้าเกิดว่าผมเอาโปรแกรม CafeSuit มาลงที่ Server เลย ได้มั๊ยครับ
 ถ้ามันเป็น Windows Server2003 รึว่าใช้ XP ก็ได้

ปล.อย่าขำนะคับท่าน  ผมไม่เป็นจริงๆ

ก็ได้ครับ

ออฟไลน์ manoi406

  • ปี 1 เทอม 2
  • ***
  • กระทู้: 17
  • Reputation: 0
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 11:57:06 AM »
งั้นก็แสดงว่า cafe suit มันใช้กะ Server 2003 ได้ใช่ป่ะครับ...
แล้วตัว richtech ได้เหมือนกันมั๊ยครับ  ผมจะได้ หมดกังวลกะมันซะที พรุ่งนี้จะได้ลุยต่อ 

ออฟไลน์ Admin!

  • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
  • admin
  • ********
  • กระทู้: 4182
  • Reputation: 101
  • เพศ: ชาย
  • สัจจะคือคำขาด
    • http://www.siamcafe.net
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 12:02:14 PM »
งั้นก็แสดงว่า cafe suit มันใช้กะ Server 2003 ได้ใช่ป่ะครับ...
แล้วตัว richtech ได้เหมือนกันมั๊ยครับ  ผมจะได้ หมดกังวลกะมันซะที พรุ่งนี้จะได้ลุยต่อ 

YES แต่ต้องเป็น 32 bit นะอย่าไปเล่น 64 bit หละ  :001:

ออฟไลน์ manoi406

  • ปี 1 เทอม 2
  • ***
  • กระทู้: 17
  • Reputation: 0
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 12:09:18 PM »
อะค้าบบบบบบบ....ขอบคุณมากมายครับ ที่อุตส่าห์สละเวลาอันมีค่ามาตอบปัญหาของผม
เด๋วพรุ่งนี้ มีปัญหารัยเกิดขึ้น ผมจะมากวนท่านอีกนะครับ

ออฟไลน์ Admin!

  • อยู่ใต้ฟ้าอย่าท้าฝน เกิดเป็นคนอย่าท้ากรรม !
  • admin
  • ********
  • กระทู้: 4182
  • Reputation: 101
  • เพศ: ชาย
  • สัจจะคือคำขาด
    • http://www.siamcafe.net
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2011, 02:49:41 PM »
อะค้าบบบบบบบ....ขอบคุณมากมายครับ ที่อุตส่าห์สละเวลาอันมีค่ามาตอบปัญหาของผม
เด๋วพรุ่งนี้ มีปัญหารัยเกิดขึ้น ผมจะมากวนท่านอีกนะครับ

ไม่เป็นไรครับ นานๆมาที  :023:

ออฟไลน์ sopinya

  • มือใหม่
  • *
  • กระทู้: 2
  • Reputation: 0
Re: ช่วยผมที..ผมไม่เคยทำDiskless
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 08:15:28 AM »
มีหลักสูตรสอนทางด้านเน็ตเวิร์ก ตั้งแต่เบื้องต้น ราคา 5700 บาท ส่วนเน็ตเวิร์กที่เกี่ยวกับการติดตั้งกล้อง แยกเน็ตแยกเกมส์ Diskless ค่าอบรม 7,700 บาท อบรม 5 วัน ที่ศูนย์อบรม ez-admin training center ลองโทรไปสอบถามข้อมูลดูสิ ที่เบอร์ 02-6166422, 082-5674413 website http://www.ez-admin.com

ศูนย์อบรมอยู่แถวพหลโยธิน เลยสถานีรถไฟฟ้าอารี