บทความอัพเดทในเว็บ ขออนุญาตอัพเดทช่องทาง https://fb.com/siamcafefan

ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งพาร์ติชั่นในวินโดวส์ 7-8 และXP โดยไม่ใช้โปรแกรมเสริม..ง่ายนิดเดียว  (อ่าน 775 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ k-1977

  • นักเรียนประถม
  • ****
  • กระทู้: 65
  • Reputation: 0
 :001: ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า Partition มันคืออะไร?

Partition ก็คือการแบ่งพื้นที่ของ Hard disk ออกเป็นส่วน ๆ แยกย่อยออกมา อธิบายง่ายๆก็คือเป็นการแบ่ง Hard disk สำหรับเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเราให้แยกย่อยออกเป็นหลายๆ Drive ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้และการเข้าถึงข้อมูลของเรา สามารถจัดเก็บข้อมูลไว้เป็นหมวดหมู่ ทำให้เราสามารถเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการถนอม Hard disk ของเรา ลดการทำงานของฮาร์ดดิสก์ (แสกนหาข้อมูล) จากข้อมูลที่อยู่รวมกันจำวนมาก และยังเป็นการแยกข้อมูลสำคัญของเราออกจากระบบปฏิบัติการ เพื่อความปลอดภัยจาก Virus ต่างๆได้ และประเภทของพาร์ติชั่น ยังแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ
1.Primary Partition เป็นพาร์ติชั่นหลักของระบบคอมพิวเตอร์ ใช้สำหรับในการ Boot เข้าระบบคอมพิวเตอร์ นั่นก็หมายถึง drive C นั่นเอง
2.Extended Partition จะเป็นพาร์ติชั่นเสริม เพื่อใช้สำหรับเก็บข้อมูลและโปรแกรม เมื่อมีการสร้าง extened partition จะเกิด Logical Partition โดยอัตโนมัติ โดยเราสามารถแบ่งเป็นพาร์ติชั่นย่อย ๆ ได้ และสามารถกำหนด drive ได้ตั้งแต่ D จนถึง Z การสร้าง extended partition จะสร้างได้ ต้องสร้างหลัง primary partition แล้วเท่านั้นนะครับ
3.Logical Partition เป็นพาร์ติชั่นที่อยู่ภายใต้ extened partition จะเกิด logical partition ได้ต่อเมื่อมีการสร้าง extened partition ก่อนเท่านั้น
ซึ่งการแบ่งพาร์ติชั่นใน Windows 7 / 8 และ XP นั้นเราสามารถทำได้เลย โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมแต่อย่างใด สามารถทำตามวีดีโอแนะนำนี้ได้เลยครับ

ที่นี่เลย..https://www.youtube.com/watch?v=f1JiRS-kcrY